Trao đổi với Trần Thanh Vân dưới vườn nho đang vào mùa thu hoạch, chúng tôi được biết anh có thâm niên gần 30 năm trong nghề “cầm kéo” cắt cành nho. Từ hồi trai trẻ còn ở với cha mẹ, anh đã phụ giúp gia đình trồng nho tím. Thấy cây nho cho hiệu quả kinh tế cao trên đồng đất phù sa làng An Thạnh, từ ngày lập gia đình đến nay, anh tiếp tục duy trì nghề trồng nho suốt 20 năm qua.
Niềm vui trúng mùa nho tết của anh Trần Thanh Vân
Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn đồng ruộng vừa tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác cây nho do cán bộ khuyến nông hướng dẫn giúp anh trở thành một trong những nông dân thành đạt trong nghề trồng nho ở An Thạnh. Bí quyết giúp anh Vân nhiều vụ liền trồng nho đạt hiệu quả kinh tế cao là mỗi năm cần phải bón 4-5 tấn phân chuồng cho mỗi sào đất canh tác. Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng làm tơi xốp đất và trái nho chín có màu đỏ thắm, thịt giòn, vị ngọt thanh. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phòng trừ các loại nấm bệnh hại nho theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp địa phương. Ngoài 1,5 sào đất trồng nho, anh Vân còn trồng 2,5 sào táo xanh và trồng 1 sào cà tím chủ động tưới từ hệ thống thủy lợi kênh Nam. Từ hiệu quả thâm canh trên 5 sào đất nói trên bảo đảm gia đình anh có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Anh đầu tư chăm lo cho bốn đứa con ăn học, có hai cháu học cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh và hai cháu học phổ thông tại địa phương.
-Giàn nho tơ của gia đình tôi có diện tích 1,5 sào trồng 200 gốc cho sản lượng mỗi vụ 2,5- 3 tấn. Riêng vụ nho tết năm nay đạt 3 tấn, được thương lái mua trọn giàn 60 triệu đồng, bình quân 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với giá nho tết năm 2012. Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, bà con trồng nho ở làng An Thạnh làm ăn được mùa, được giá..., chỉ tay lên giàn nho trái chín treo chật cành, anh Trần Thanh Vân bộc bạch niềm vui.
Sơn Ngọc