Dăm gỗ, mùn cưa, rơm, rạ, trấu, bã mía, ngô, cà phê… được đưa vào lò và nung dưới nhiệt độ trên 500 độ C, sau một thời gian, các phế phẩm này sẽ tự chuyển hóa thành than sinh học và bà con nông dân có thể dùng làm phân bón ruộng, giúp đất tăng khả năng giữ nước, dưỡng chất và bảo vệ vi khuẩn có lợi. Mặt khác, loại than này còn có tác dụng cô lập và nhốt khí CO2 trong đất, giúp làm sạch không khí. Được biết, ở nước ta, chỉ riêng nguồn nguyên liệu sinh khối như rơm, rạ, mùn cưa, bã mía, vỏ cà phê... đã là khoảng 150 triệu tấn, thuận lợi cho việc phát triển loại than sinh học nói trên.
Nguồn Báo Hà nội mới