Chọn giống: Là khâu quan trọng, chọn giống gừng tàu lá già, da bóng láng, không teo, không bị sâu bệnh.
Thời vụ trồng: Nên trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 5 – 6 dương lịch), nhằm đỡ công tưới nước, gừng phát triển tốt.
Đất tơi xốp, háo nước nhưng không chịu úng ngập nên phải lên luống rộng 60cm ( trồng hàng, cách nhau 30 – 40cm) hoặc trên mỗi hàng cây ăn quả lên 1 liếp rộng 1,2m cao 20 – 30cm, liếp cách gốc cây ăn quả 1m, chiều dài tùy theo vị trí đất để trồng 3 – 4 hàng gừng ( hàng cách nhau 40cm, cây cách nhau 30cm). Với đất đồi, có độ dốc có thể trồng xen theo đường đồng mức để chống xói mòn đất.
Cách trồng : Bới hốc 10cm, rắc ít thuốc Basudin để trừ mối, kiến; đặt củ xuống, phủ 4 – 5 cm phân hữu cơ, dùng thùng tưới vòi hoa sen tưới vừa đủ ẩm, sau đó phủ kín 1 lớp rơm rạ dày vừa giữ ẩm cho đất, vừa hạn chế cỏ dại mọc. Thường xuyên tưới đủ ẩm, không để đất khô gừng kém phát triển.
Chăm sóc: Lượng phân cần cho 1000m2: 50kg phân ure + 100kg supe lân (bón lót); 10kg phân kali (bón lót 5kg). Sau trồng 1,5 tháng, pha loãng 2 muỗng phân ure trong bình 20 lít để tưới 2 – 3 lần, cách nhau 4 – 5 ngày/ lần. Khi bụi gừng đẻ 2 – 3 cây con thì bón thúc 7 ngày/ lần liều lượng 5kg ure/1000 m2 bằng cách rải cách gốc 10cm. Mỗi tháng xới xáo, làm cỏ 1 lần, vun gốc cho gừng khi bụi đẻ 4 – 5 nhánh, kết hợp bón thêm phân hữu cơ với đất bột vun vào gốc cây. Lượng phân kali còn lại bón vào tháng 10 âm lịch để cho củ to và chắc. Khi thấy củ gừng trồi lên mặt đất thì tiếp tục vun gốc phủ kín.
Thu hoạch vào tháng 12 và tháng 1 dương lịch, khi thấy lá vàng, cây rũ xuống.
LĐ (st)