(NTO) Năm 2011, tình hình sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh nhìn chung khá ổn định. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 78.233 ha, trong đó, diện tích cây lương thực 54.829 ha, đạt 96% kế hoạch, tăng 4,6% so với cùng kỳ. Sản lượng lương thực ước đạt 273.432 tấn, bằng 107,4% kế hoạch, tăng 16,5% so với cùng kỳ…
Sơ kết sản xuất nông nghiệp năm 2011 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông- xuân 2011 - 2012.
Về công tác thủy lợi, đã tập trung khôi phục, tu bổ các công trình kênh mương, đưa vào vận hành kịp thời phục vụ sản xuất, thực hiện điều tiết nước hợp lý. Công tác bảo vệ thực thực vật được thực hiện thường xuyên; khẩn trương triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả; tăng cường công tác dự tính, dự báo, tập huấn cho nông dân. Công tác thú y, tiếp tục hướng dẫn người dân chủ động nguồn thức ăn vật nuôi, áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn; tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, triển khai nhân rộng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, thực hiện nhiều dự án lồng ghép phục vụ sản xuất.
Ngành đã đề ra kế hoạch sản xuất vụ đông-xuân 2011 - 2012. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng dự kiến khoảng 23.455 ha, tập trung ở các cây trồng chính như lúa 14.480 ha, bắp 2.950 ha, rau màu 3.900 ha,… Ngành chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc chủ động hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch xuống giống tập trung, đúng thời vụ; các đơn vị cung ứng giống có kế hoạch nghiên cứu, đưa vào sản xuất các giống chất lượng tốt, thích nghi điều kiện địa phương; tập trung chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, tăng diện tích cây màu, thực hiện kiên kết sản xuất giống; thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh, dự báo kịp thời; chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc; tăng cường công tác khuyến nông – khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh mối liên kết “4 nhà”, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm;…
Hồng Nhạn