Nga đầu tư 11 triệu USD cùng Cuba nghiên cứu dược phẩm

Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) vừa công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ ruble (tương đương 11,3 triệu USD) để Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) phát triển các loại thuốc tiên tiến chống lại bệnh lão khoa và ung thư.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, khoản đầu tư này là một phần trong các thỏa thuận hợp tác giữa RDIF và một liên doanh gồm BioCubaFarma và một số công ty dược phẩm của Nga trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế diễn ra tại thành phố Saint Petersburg của Nga vừa qua.

Tổng giám đốc RDIF, ông Kiril Dmitriev, tuyên bố khoản đầu tư ban đầu này có thể tăng lên gấp 10 lần trong tương lai.

Theo ông Kiril Dmitriev, lĩnh vực y tế là một trong những ưu tiên chính của RDIF. Quỹ này đang tập trung thu hút các nhà sản xuất dược phẩm tốt nhất trên thế giới vào thị trường Nga nhằm nội địa hóa hoạt động nghiên cứu và sản xuất thuốc, thay thế hàng nhập khẩu và tạo cơ sở sản xuất trong nước.

BioCubaFarma đã trở thành đối tác đầu tiên của RDIF ở Cuba. Tập đoàn chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiếp thị dược phẩm, hệ thống chẩn đoán, thiết bị và dịch vụ công nghệ cao này đang cùng một số doanh nghiệp phát triển tại Nga thuốc điều trị bệnh Parkinson và các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, BioCubaFarma, gồm 46 công ty, 20 đơn vị khoa học và công nghệ, 115 cơ sở sản xuất, hơn 19.000 nhân viên, cũng có các thỏa thuận phát triển sản phẩm sáng tạo với Viện Hàn lâm Khoa học và nhiều viện nghiên cứu khoa học chủ chốt của Nga.

Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và cả hai nước đều xác định mối quan hệ song phương là chiến lược. Cuba và Nga đã ký hàng chục thỏa thuận trong các lĩnh vực khác nhau nhằm tăng cường quan hệ kinh tế. Theo số liệu chính thức của Nga, trao đổi thương mại song phương năm 2023 đạt 450 triệu USD, tăng gấp 9 lần so với năm trước đó.

Theo TTXVN/Báo Tin tức