Tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh

Ngày 16/5, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế số 129-QCPH/BCSĐ/UBND-TAND ngày 16/4/2019 về phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Các đồng chí: Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Lê Hưng Dũng, Chánh án TAND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Theo đánh giá, trong 5 năm qua, Ban cán sự Đảng hai cơ quan đã chỉ đạo, quán triệt thực hiện tốt các nội dung của Quy chế số 129-QCPH/BCSĐ/UBND-TAND. Theo đó, chế độ trao đổi thông tin, xử lý công việc liên quan đến công tác phối hợp được duy trì thường xuyên; chất lượng giải quyết công việc được nâng lên; khi có vấn đề phát sinh, lãnh đạo các cơ quan đã kịp thời trao đổi, thống nhất bằng nhiều hình thức phù hợp và chỉ đạo, xử lý kịp thời, hiệu quả. Các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ, xem xét thẩm định, đo đạc, định giá tài sản, tham gia tố tụng, cung cấp tài liệu, chứng cứ, tạo điều kiện thuận lợi để TAND 2 cấp giải quyết các vụ việc đúng thời hạn theo quy định của pháp luật… Thông qua thực hiện tốt công tác phối hợp đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mỗi cơ quan và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những năm qua.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng TAND trong 5 năm qua đã ngày càng chặt chẽ, thống nhất, toàn diện, nhờ đó đã kịp thời tham mưu Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh và giúp cho TAND 2 cấp trong tỉnh giải quyết tốt các vụ án, nhất là án hành chính, án dân sự và công tác thi hành án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác phối hợp, đề nghị trong thời gian tới, hai cơ quan tiếp tục tổ chức chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế phối hợp, trọng tâm là phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc khiếu nại, khiếu kiện; tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa các bên trong quá trình tham mưu, giải quyết các vụ việc, nhất là các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, các vụ, việc có liên quan đến an ninh tại địa phương; đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, tập trung tại địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh chính trị nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với TAND 2 cấp trong thực hiện các nội dung đề ra trong quy chế; phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ và xem xét thẩm định đảm bảo đúng thời hạn theo quy định; đồng thời tham gia, cử đại diện tham gia đầy đủ các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ, đối thoại và các phiên tòa xét xử để thực hiện việc tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp hiện nay.