Bánh canh ghẹ nước cốt dừa

Nguyên liệu: 1kg sợi bánh canh, 1.5 kg ghẹ, 1.5 lít nước cốt dừa pha loãng, 500g nấm rơm, 20 quả trứng cút, 2 nhánh sả, 150g giá, 150g rau muống bào, 5 tép tỏi, 3 củ hành tím. Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều.

Cách làm: Ghẹ nguyên con khi mua về ngâm trong nước muối pha loãng từ 10-15 phút, tiếp đến dùng tay tách nhẹ phần yếm cua ra và rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cũng ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 phút, rửa sạch và để ráo. Dùng dao cắt nhỏ thành 4 phần. Trứng cút luộc chín và lột bỏ vỏ. Sả rửa sạch rồi cắt khúc, đập dập. Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Rau muống và giá rửa sạch, để ráo.

Bắc một chiếc nồi lên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đun ở lửa nhỏ. Khi dầu nóng thì cho hành tỏi đã băm, sả và 2 muỗng canh dầu màu điều vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho ghẹ vào đảo đều trong thời gian khoảng 2 phút thì cho thêm khoảng 3 muỗng canh nước lọc và khuấy đều. Cho thêm nấm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm rồi đảo đều và xào trong vòng từ 7-10 phút đến ghẹ chín.

Sau khi ghẹ chín, cho thêm 1.5 lít nước cốt dừa pha loãng vào nồi để nấu từ 15 đến 20 phút. Khi có bọt, dùng vá vớt bớt bọt ra và cho trứng cút vào nấu thêm 2 phút thì tắt bếp. Cho sợi bánh canh vào trong nồi nước sôi để luộc từ 3-5 phút thì vớt ra cho vào thau nước lạnh từ 2-3 phút để không bị dính, sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp đến cho sợi bánh canh đã luộc chín vào tô, cùng với giá, rau muống bào rồi chan phần nước dùng trong nồi vào là đã có thể thưởng thức.