Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Trường Đại học FPT tổ chức vòng chung kết giải đấu robot FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam) 2023 - 2024 thu hút hàng trăm học sinh tham gia, tranh suất dự chung kết toàn cầu tại Mỹ.

FIRST® Tech Challenge – một trong các cuộc thi Robotics quốc tế lâu đời nhất dành cho cộng đồng học sinh trung học trên toàn thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam) 2023 - 2024 thu hút hơn 2.000 học sinh toàn quốc tham gia cuộc thi và các hoạt động đồng hành. Hơn 270 thí sinh xuất sắc đã tranh tài tại vòng chung kết để giành suất dự chung kết toàn cầu tại Mỹ.

Đó là các học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 thuộc 26 đội thi của các trường như THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam (Hà Nội), THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên), FPT Schools… tham dự.

Các thí sinh tham dự vòng chung kết. Ảnh: VA

Chủ đề của vòng chung kết FTC Vietnam 2023 - 2024 là “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”. Các đội thi được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến); tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài từ ban tổ chức.

Trên một khu vực thi đấu được quy định, ban tổ chức sắp đặt các chướng ngại vật cùng các thử thách khả năng vận hành của robot. Trong đó, các robot được yêu cầu có 30 giây tự hành. Đây được đánh giá là thử thách khó nhất đối với các đội thi và robot.

Các đội thi cần chế tạo và vận hành robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người, thậm chí, robot còn phải biết “chơi” máy bay giấy do các đội thi tự tạo ra. Vượt qua chướng ngại vật hoặc hoàn thành thử thách, robot được nhận điểm số tương ứng.

Trong mỗi lượt đấu, 2 - 3 đội sẽ được ghép một cách ngẫu nhiên thành một liên minh. Liên minh giành chiến thắng sẽ được lọt vào lượt đấu tiếp theo.

Chung cuộc, đội chơi FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng đã được FTC Vietnam 2023 - 2024 lựa chọn là đội xuất sắc nhất, đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST® Champion, tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Giải thưởng dành cho đội FPT3DN.Robotown là bộ kit robot theo tiêu chuẩn FIRST® để sử dụng tại vòng chung kết toàn cầu, cùng chi phí đi lại, ăn ở để tham gia giải đấu, tổng trị giá lên đến 300 triệu đồng.

Các đội thi xuất sắc khác tại vòng chung kết FTC Vietnam 2023 - 2024 cũng nhận được nhiều giải thưởng giá trị.