Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong dịp đầu xuân năm mới Giáp Thìn 2024, các cấp, ngành, địa phương, hội, đoàn thể... tích cực tham gia hưởng ứng phong trào Tết trồng cây.

Những ngày này, các thành viên trong nhóm Greening Ninh Thuận hoàn tất công tác kêu gọi, vận động quỹ, chuẩn bị cây xanh, phân bón và dụng cụ sẵn sàng cùng với chính quyền địa phương tham gia trồng cây. Nhằm lan tỏa việc “xanh hóa” Ninh Thuận, nhóm lập fanpage Greening Ninh Thuận (facebook.com/Greening-Ninhthuan) để kết nối được nhiều người cùng chung tay tham gia trồng cây. Nhóm Greening Ninh Thuận nhằm giới thiệu, kêu gọi, vận động mọi người đóng góp hạt giống, cây giống, công sức... để trồng cây tại các trường học, cơ quan, địa bàn khu dân cư. Với mong muốn xanh hóa, nhóm ưu tiên lựa chọn là cây lâu năm cho bóng mát và rễ sâu giữ đất, giữ nước như: Cây bàng, cây dầu, bàng Đài Loan, bàng ta, hoàng nam, xoài thủy triều... Ban đầu nhóm vận động được vài chục cây trong tháng, nhưng nay nhận thấy ý nghĩa thiết thực từ dự án mang lại, nhiều đoàn viên, tình nguyện viên trong tỉnh tích cực góp công, góp sức cùng tham gia. Từ tháng 7/2019 đến nay, nhóm Greening Ninh Thuận đã trồng 6.318 cây xanh ở nhiều trường học, khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh. Thông thường, nhóm sẽ chọn thời điểm mùa mưa, khí hậu mát mẻ để trồng cây, nhờ vậy tỷ lệ sống của các cây đạt từ 90% trở lên. Chị Hồ Thị Xuân Huyền, Trưởng nhóm Greening Ninh Thuận chia sẻ: Hằng tháng nhóm tổ chức trồng cây một lần, riêng trong dịp Tết trồng cây năm 2024, nhóm huy động 42 cây xanh tổ chức trồng cây ở nhiều địa điểm như: Phường Mỹ Đông (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm); xã Nhơn Hải, Hộ Hải (Ninh Hải)...

Đoàn viên, thanh niên huyện Ninh Hải trồng và chăm sóc cây xanh.

Việc trồng cây vào dịp Tết đã trở thành một hoạt động được nhiều tổ chức và cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ. Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức xã hội và cá nhân thường tổ chức các sự kiện trồng cây, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường và tạo ra một môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho cộng đồng. Với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội - một công trình cây xanh”, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả bằng những việc làm, công trình cụ thể, thiết thực. Theo đó, việc trồng cây xanh được các cấp hội quan tâm, huy động xã hội hóa các nguồn lực và lồng ghép với các chỉ đạo của địa phương, mô hình của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh hưởng ứng Tết trồng cây tại các địa phương vào dịp đầu năm, các cấp hội phụ nữ tích cực tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa; triển khai thí điểm mô hình “Thu rác thải nhựa - Đổi một mầm xanh” thu hút nhiều giáo viên, học sinh tham gia hưởng ứng. Qua đó, nâng cao ý thức của chị em về bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, bồi đắp tình yêu thiên nhiên cho học sinh, góp phần thay đổi diện mạo các xã, phường trên địa bàn tỉnh ngày thêm tươi đẹp, khởi sắc.

Không chỉ các hội, đoàn thể, phong trào Tết trồng cây hằng năm cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, tổ chức phát động. Nhiều cây xanh được các thế hệ lãnh đạo tỉnh và nhân dân tham gia trồng ở các khu Công viên 16 Tháng 4, Quảng trường 16 Tháng 4, Công viên biển Bình Sơn... đã lên xanh mát; nâng cao chất lượng diện mạo kiến trúc và cảnh quan đô thị của tỉnh theo hướng hiện đại, văn minh, đồng thời kết hợp với định hướng phát triển lâu dài về du lịch. Theo thống kê đến nay, diện tích cây xanh đô thị toàn thành phố đạt 9,94m2/người; diện tích đất cây xanh công cộng khu vực nội thị đạt 5,5m2/người. Thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia, chú trọng phát triển cây xanh theo hướng đúng quy hoạch xây dựng và phát triển rừng, phù hợp với từng vùng, khu vực, tạo nét độc đáo, đặc sắc riêng cho từng con đường, khu phố, địa phương...

Tết trồng cây đã trở thành nét văn hóa truyền thống tốt đẹp hằng năm và ngày càng có ý nghĩa thiết thực trong cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu. Để rồi sau mỗi Tết trồng cây, lại có thêm hàng chục nghìn cây xanh được trồng; có thêm nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn tỉnh với hàng cây xanh, đường hoa rực rỡ trải dài tạo lên không gian sống văn minh, sạch đẹp. Với sự chung tay góp sức của các cấp hội, đoàn thể trong tỉnh thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây” cùng như góp sức đưa Đề án “Trồng một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2021-2025 sớm “về đích”.