Ai Cập thay đổi kế hoạch cải tạo kim tự tháp sau khi bị quốc tế phản đối

Việc kim tự tháp có thể bị thay đổi đã nhanh chóng bị cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt, khiến cơ quan quản lý cổ vật của Ai Cập phải xem xét lại dự án.

Trước đó, vào cuối tháng 1 vừa qua, ông Mostafa Waziri - Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao - đã thông báo về "dự án thế kỷ" ốp đá granit cho kim tự tháp Menkaure. Đây là kim tự tháp nhỏ nhất trong ba Kim tự tháp Giza vĩ đại nhất Ai Cập.

Tuy nhiên, tin tức về việc di tích cổ đại này có thể bị thay đổi đã nhanh chóng thu hút sự phản đối kịch liệt của quốc tế, khiến cơ quan quản lý cổ vật của Ai Cập phải xem xét lại dự án, vì kim tự tháp là kỳ quan duy nhất trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại còn tồn tại.

Cách đây hàng nghìn năm, kim tự tháp vốn dĩ được xây dựng và ốp bằng đá granit thay vì đá vôi, nhưng theo thời gian đã mất đi một phần lớp phủ. Việc cải tạo nhằm mục đích tái tạo lại lớp đá granit và khôi phục cấu trúc ban đầu của công trình kiến trúc vĩ đại này. Hiện tại, chỉ có 7 trong số 16 khối đá granit dùng làm vỏ ngoài của kim tự tháp là còn nguyên vẹn.

Ảnh minh họa: AFP

Trong một tuyên bố ngày 15/1, Ủy ban xét duyệt Kim tự tháp Menkaure (do Bộ trưởng Bộ Du lịch Ai Cập thành lập) đã phản đối lắp đặt lại các khối đá granit nằm rải rác xung quanh chân kim tự tháp từ hàng nghìn năm trước.

Zahi Hawass, cựu bộ trưởng cổ vật, người đứng đầu ủy ban trên cho rằng sẽ không thể xác định được vị trí ban đầu của mỗi khối để tiến hành lắp đặt lại. Việc thay thế chúng cũng cần đến xi măng và có thể làm hỏng kim tự tháp.

Ông Hawass nói thêm: "Điều tôi muốn nói là đừng lo lắng, các kim tự tháp Giza vẫn an toàn và sẽ không có chuyện gì xảy ra với chúng. Mọi người ở khắp nơi đã gọi điện, viết thư, gửi email cho tôi. Tất cả họ đều lo lắng. Nhưng mọi người hãy yên tâm, kim tự tháp rất an toàn và không ai có thể chạm vào kim tự tháp Menkaure".

Khi dự án phục hồi kim tự tháp được Hội đồng Cổ vật Tối cao (SCA) công bố vào cuối tháng 1, dự kiến sẽ được thực hiện trong ba năm bởi Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cùng một phái đoàn Nhật Bản, đã vấp phải sự phản đối từ nhà khảo cổ và chuyên gia Ai Cập. Hầu hết đều cho rằng nó có thể hủy hoại tính độc đáo, bản sắc và giá trị lịch sử của Kim tự tháp Menkaure 4.500 năm tuổi.

Theo TTXVN/Báo Tin tức