Trung Quốc triển khai hệ thống mua vé 'chính chủ' cho các buổi biểu diễn lớn

Nhằm chống lại những kẻ đầu cơ vé và phát triển thị trường biểu diễn ngày càng lành mạnh, Trung Quốc đã triển khai hệ thống mua vé tên thật, tức là một căn cước chỉ có thể mua một vé cho một sự kiện.

Ngày 13/9, Bộ Văn hóa và Du lịch và Bộ Công an Trung Quốc cùng đưa ra thông báo nhằm tăng cường quản lý tiêu chuẩn hóa các sự kiện biểu diễn thương mại quy mô lớn với lượng khán giả hơn 5.000 người.

Tình trạng mua vé đầu cơ, đeo đuổi theo ngôi sao bất chấp và hành vi thiếu văn minh của khán giả trở nên phổ biến ở một số sự kiện. Tuần trước, cảnh sát Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc cho biết 22 nghi phạm đã bị bắt vì tội đầu cơ vé buổi biểu diễn của ca sĩ Châu Kiệt Luân.

Các nhạc công biểu diễn tại một buổi hòa nhạc. Ảnh: Global Times

Do đó, hệ thống mua vé tên thật sẽ được triển khai để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường biểu diễn và chống lại những kẻ đầu cơ vé.

Cụ thể, mỗi thẻ căn cước chỉ có thể mua một vé cho một sự kiện biểu diễn và thông tin nhận dạng của người mua vé phải khớp với thông tin nhận dạng của người vào địa điểm tổ chức biểu diễn.

Thông báo nhấn mạnh ban tổ chức sự kiện biểu diễn và nền tảng bán vé cần phải tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng để ngăn chặn sự truy cập trái phép.

Ngoài ra, số lượng vé bán ra công chúng không được ít hơn 85% sức chứa của khán giả. Cũng theo thông báo, đối với 15% số vé còn lại, thông tin cá nhân cần phải được đính kèm với vé trong vòng 24 giờ trước khi biểu diễn, như một cách để đảm bảo "nhập tên thật".

Các bộ phận liên quan đã và đang nỗ lực thiết lập một thị trường hoạt động lành mạnh. Thị trường biểu diễn Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng và số lượng các sự kiện biểu diễn thương mại quy mô lớn như buổi hòa nhạc và lễ hội âm nhạc cũng tăng lên.

Bộ Văn hóa và Du lịch và Bộ Công an Trung Quốc nói rõ trong thông báo rằng, ban tổ chức biểu diễn nên tạo ra cơ chế hoàn trả vé cho các sự kiện biểu diễn quy mô lớn để bảo vệ quyền hoàn trả chính đáng của người tiêu dùng. Đồng thời, cần nêu rõ các điều khoản cho đại lý bán vé được ủy quyền và hướng dẫn người tiêu dùng mua vé qua các kênh hợp pháp.

Theo các nhà chức trách, cơ quan công an cần tăng cường nỗ lực trấn áp các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm như mở rộng vé và gian lận, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Theo TTXVN/Báo Tin tức (Theo Global Times)