ASEAN Para Games 12: Tấm gương vượt mọi định kiến của cặp đôi VĐV chủ nhà

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, một cặp vợ chồng trẻ người Campuchia đã vượt qua mọi định kiến, giành được 5 huy chương tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) ở Campuchia từ ngày 3-9/6 vừa qua.

VĐV Bong Hong và Veth Chantha. Ảnh: asianews.network

Trả lời báo giới, VĐV Bong Hong và Veth Chantha đã chia sẻ về hành trình và nỗ lực của họ. Cụ thể, tại ASEAN Para Games 12, nữ VĐV điền kinh Veth Chantha, 40 tuổi, giành được 3 HCV ở nội dung nhảy xa, chạy 200m và 400m hạng thương tật T64. Trong khi đó, chồng cô, VĐV Bong Hong, 39 tuổi, giành được 2 HCĐ ở các nội dung điền kinh.

Cặp đôi nhấn mạnh thành công của họ tại sự kiện thể thao lần này là thành quả của sự quyết tâm hết mình. Trước đây, cả hai đều phải hứng chịu nhiều định kiến vì những khiếm khuyết về thể chất, cũng như bị chê cười trước quyết định theo đuổi bộ môn điền kinh toàn thời gian. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, cả hai không ngừng nỗ lực tập luyện hằng này để có được thành tích tốt nhất.

VĐV Bong Hong bày tỏ niềm tự hào được tham gia thi đấu và giành HCĐ tại ASEAN Para Games, đem về vinh quang cho đất nước Campuchia. VĐV Bong Hong nhắn nhủ thông điệp rằng người khuyết tật đừng tuyệt vọng về cuộc sống, thay vào đó, hãy làm việc chăm chỉ, thể hiện kỹ năng và tài năng của mình, từ đó chúng tỏ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì như những người bình thường.

Trong khi đó, nữ VĐV Veth Chantha chia sẻ rằng vượt qua những lời chỉ trích bằng sự động viên của mẹ và nỗ lực không bao giờ bỏ cuộc của bản thân, cô đã cố gắng luyện tập cho đến khi gặt hái thành quả là 3 tấm HCV, như mục tiêu cô đề ra trước kỳ đại hội thể thao này.

Chantha nhấn mạnh thất bại là bài học vô giá giúp cô luôn tiến về phía trước để đạt được mục tiêu của mình. Cô chia sẻ: “Người khuyết tật không phải là gánh nặng tài chính cho gia đình. Chúng tôi có khả năng để làm một cái gì đó. Đó là lý do tại sao tôi muốn cho người khác thấy tấm gương của mình”.

Chantha xuất thân trong một gia đình khó khăn, đông con. Để giúp đỡ người mẹ góa bụa, cô đã đi làm nhiều giờ trong một nhà máy gạch từ khi mới 12 tuổi. Một sự cố máy làm gạch đã khiến chân phải của cô tàn tật vĩnh viễn. Không đầu hàng số phận, Chantha đã kiên trì theo đuổi sự nghiệp thể thao. Năm nay là lần thứ 4 cô tham gia ASEAN Para Games. Nữ VĐV cho biết cô muốn khuyến khích những người khuyết tật đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình và chứng tỏ rằng người khuyết tật cũng có thể làm những việc giống như mọi người khác.

Chantha cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ và cơ quan chức năng Campuchia quan tâm hơn nữa tới các VĐV người khuyết tật. Tiền lương có thể giúp họ một khoản tiết kiệm để trang trải cuộc sống, đặc biệt là khi họ có tuổi.

Theo TTXVN/Báo Tin tức