Hội Khuyến học tỉnh:

Hội nghị biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học

(NTO) Hội Khuyến học tỉnh vừa tổ chức hội nghị Biểu dương gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiêu biểu lần thứ III, giai đoạn 2007-2010. Đến dự có các đồng chí: Phan Đình Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Hữu Nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành và các gia đình, dòng họ hiếu học trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Văn Miên

Trong những năm qua, cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, Hội Khuyến học các cấp quan tâm chỉ đạo phát động rộng rãi và được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng thực hiện. Hiện nay, tỉnh ta có gần 45 gia đình và 155 dòng họ đăng ký phấn đấu danh hiệu Gia đình hiếu học, Dòng học hiếu học, trong đó, trên 31 gia đình và 47 dòng họ đã được công nhận. Được biết, chỉ trong vòng 3 năm (từ 2007-2010), toàn tỉnh có trên 17 ngàn gia đình trong tổng số gần 24 ngàn gia đình đăng ký được công nhận là Gia đình hiếu học

 Đồng chí Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen
cho các gia đình, dòng họ hiếu học tiêu biểu. Ảnh: Văn Miên 

Để phát huy truyền thống hiếu học của gia đình và dòng họ, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học gắn liền với xây dựng làng, thôn, khu phố, gia đình văn hóa, nhất là chú trọng phát triển phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học trong đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học không những đáp ứng yêu cầu vận động học sinh đi học đúng độ tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập trung học cơ sở, mà còn đáp ứng nhu cầu của giáo dục thường xuyên, được học tập suốt đời của cộng đồng. Qua đó gắn kết được ba môi trường giáo dục là gia đình, nhà trường và xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe những câu chuyện cảm động về tinh thần, ý chí ham học, xây dựng phong trào khuyến học của những gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đó cũng chính là những lời khích lệ, những tấm gương điển hình nhằm thúc đẩy cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ngày càng phát triển mạnh hơn.

Đồng chí Phan Đình Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh trao
giấy chứng nhận gia đình, dòng họ hiếu học.Ảnh: Văn Miên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Đình Hòa, đánh giá cao những những kết quả đạt được của cuộc vận động Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học trong thời gian qua, đặc biệt là tinh thần ham học, ý chí vượt khó của các gia đình, dòng họ. Đồng chí lưu ý để cuộc vận động đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Hội khuyến học và các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai, tuyên truyền chủ trương, tiêu chí và các gương điển hình trong phong trào khuyến học sâu rộng trong quần chúng nhân dân, ở tất cả các địa phương trong tỉnh; các gia đình, dòng họ hiếu học cần quan tâm xây dựng, củng cố quỹ khuyến học, đồng thời mở rộng các hình thức học tập khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo mọi cá nhân, thành viên gia đình đều được học tập, nâng cao trình độ… để mỗi gia đình, dòng họ cùng chung tay xây dựng một xã hội học tập làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội phồn vinh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 gia đình, 2 dòng họ hiếu học; Ủy ban MTTQVN tỉnh khen thưởng 2 gia đình, 3 dòng họ. Hội khuyến học tỉnh trao giấy Chứng nhận gia đình, dòng họ hiếu học cho 79 gia đình, 11 dòng họ; khen thưởng 6 dòng họ, 30 gia đình hiếu học.

Ý kiến của những gia đình, dòng họ tiêu biểu
trong phong trào khuyến học

Ông Não Văn Sáu, đại diện dòng họ Karit, thôn Văn Lâm, xã Phước Nam,
Thuận Nam

Bản thân tôi luôn động viên, vận động các thành viên trong dòng họ chăm lo cho con cháu đến trường học tập, khích lệ, động viên tinh thần học tập của các cháu, quyết tâm không để con, cháu nào bỏ học hoặc học bị lưu ban. Để động viên kịp thời, tạo điều kiện cho các gia đình khó khăn nuôi con ăn học, dòng họ chúng tôi xây dựng Quỹ khuyến học và củng cố quỹ thường xuyên từ nguồn đóng góp và cho vay theo 2 hình thức: cho vay học tập và vay phát triển sản xuất. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục giữ vững truyền thống hiếu học của dòng họ và phát huy để góp phần xây dựng xã hội học tập.
 


Bà Lê Thị Mùa, khu phố 4, phường Văn Hải, Tp. Phan Rang-TC

Chồng tôi mất sớm để lại 8 đứa con đang tuổi ăn học, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn nhưng tôi vẫn quyết tâm nuôi con ăn học, nhất định không để cháu nào phải bỏ học giữa chừng. Tôi luôn nhắc nhở các con rằng, chỉ có học mới có được một tương lai ổn định; học tập không chỉ là cho bản thân mà còn vì gia đình, vì lợi ích chung của quê hương, xã hội. 5 con tôi đã tốt nghiệp đại học, 2 đứa đang học THCS và THPT, riêng cháu nhỏ bị bại liệt nhưng cháu cũng cố gắng hoàn thành xong chương trình lớp 9. Là mẹ, không gì vui và tự hào hơn khi các con được học hành, thành đạt.
 


Bà Chamaléa Thị Nem, thôn Ma Ty, xã Phước Thắng, Bác Ái

Cuộc sống gia đình tôi chỉ dựa vào làm rẫy, rất khó khăn, mù chữ, không biết đọc, biết viết càng khổ hơn. Vì vậy mà tôi quyết tâm một mình nuôi 4 con ăn học và vận động cả những gia đình khác cho con đến trường. Nay 3 con tôi đã ra trường có việc làm ổn định, 2 cháu đang học cao đẳng và THPT. Tôi hãnh diện vì được bà con trong thôn, trong xã noi gương cho con em đến trường.