Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Indonesia

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Indonesia từ ngày 21 đến 23/12.

Ðây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau Ðại hội XIII của Ðảng và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước tới Indonesia kể từ năm 2013, được thực hiện trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược.

Cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1955 và Indonesia là nước đầu tiên ở khu vực Ðông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Năm 2013, hai nước nâng tầm quan hệ song phương lên Ðối tác chiến lược, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia ở Ðông Nam Á. Hai nước đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Ðối tác chiến lược giai đoạn 2019-2023. Các địa phương hai nước tăng cường hợp tác, hiện có bốn cặp tỉnh và thành phố kết nghĩa, gồm Jakarta - Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu - Padang, Huế - Yogyakarta, Sóc Trăng - Lampung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Trong ASEAN, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ tư của Indonesia. Với 11,5 tỷ USD năm 2021, kim ngạch thương mại song phương lần đầu vượt mục tiêu 10 tỷ USD/năm đã đề ra; trong 10 tháng từ đầu năm 2022 đạt 11,6 tỷ USD. Indonesia duy trì vị trí thứ năm trong ASEAN và đứng thứ 29 trong số 141 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 101 dự án và tổng giá trị đầu tư đạt 611,7 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú... Việt Nam có 17 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng vốn đăng ký đạt 59 triệu USD, trong lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, nông nghiệp và công nghiệp.

Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, hai nước duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn và ký các văn bản, thỏa thuận hợp tác, trong đó có Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017-2022. Hai nước tích cực phối hợp, tham gia các hoạt động hợp tác an ninh, quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN. Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, nghề cá, hợp tác biển, năng lượng, tư pháp... được củng cố và mở rộng, với những thỏa thuận, bản ghi nhớ hợp tác cụ thể, thực chất.

Ðược thực hiện trong bối cảnh hai nước hướng tới chuẩn bị kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia thể hiện sự coi trọng của hai nước đối với quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, cũng như mong muốn tăng cường quan hệ hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả.

Chuyến thăm là dịp quan trọng để các nhà lãnh đạo hai nước thảo luận và vạch định hướng lớn tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn hợp tác nhiều mặt, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tăng cường phối hợp trong ASEAN và tại các diễn đàn, tổ chức đa phương, cũng như trong những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau Ðại hội Ðảng lần thứ XIII, chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp tục đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, trong đó có các mối quan hệ với các nước láng giềng, đối tác quan trọng trong ASEAN.

Theo chương trình chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia sẽ thảo luận và thống nhất các định hướng hợp tác quan trọng trong hợp tác hai nước thời gian tới.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp, tạo xung lực đưa quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia bước vào giai đoạn phát triển mới, tin cậy, sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn nữa, đóng góp cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Theo Báo Nhân Dân