Rau màu phục vụ Tết ảnh hưởng do mưa kéo dài

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến hàng trăm ha rau màu phục vụ tết Quý Mão 2023 của nông dân bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tại cánh đồng rau khu phố 2, phường Văn Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) chúng tôi ghi nhận hàng trăm ha rau màu của nông dân vẫn chìm trong nước. Tranh thủ khi trời nắng lên, bà con tiến hành xử lý các loại rau màu bị hư hại để tránh ô nhiễm đất. Dọc tuyến đường Trường Chinh và một số khu vực khu phố 2, 3, 5, 6... ở phường Văn Hải hàng chục máy bơm hoạt động hết công suất để bơm nước ra khỏi ruộng, kịp ráo đất để xuống vụ mới. Ngậm ngùi bên 3 sào hoa cúc vàng và nha đam bị ngập sâu trong nước, bà Phan Thị Nở ở khu phố 2 phường Văn Hải chia sẻ: Hơn 1.500 m2 trồng hoa cúc vàng của gia đình đang độ kết nụ đơm hoa đã được thương lái đặt mua trước để phục vụ tết Nguyên đán nhưng nay đã mất trắng. Do mưa lớn kéo dài nên hoa cúc và nha đam đều thối rễ, gia đình đành nhổ bỏ, tết Nguyên đán đang cận kề, giờ muốn xuống giống vụ mới cũng không kịp mà vốn sản xuất cũng không còn. Cách đó không xa, hơn 3 sào quế của vợ chồng bà Nguyễn Thị Dũng và Trương Quang Mỹ vẫn còn ngập gần tới gối. Ngập nước lâu ngày khiến cây quế bị vàng, rụng lá, thối rễ chết dần trong nước. Bà Dũng cho biết, ruộng quế đang vào thời điểm phát triển lá thì gặp mưa lớn gây ngập gần 10 ngày qua. Biết không còn vớt vát được gì nên tôi đành nhổ bỏ để tránh đất bị ô nhiễm. Hiện nay giá quế đang cao, nên mưa ngập khiến gia đình thất thu hàng chục triệu đồng.

Bà Phan Thị Nở nhổ bỏ hoa cúc bị hư hại.

Theo thống kê của UBND phường Văn Hải, hiện có khoảng 117 ha rau màu của 442 nông hộ bị thiệt hại nặng sau những đợt mưa lớn vừa qua. Trong đó, chủ yếu là cây nha đam gần 30 ha; rau các loại gần 70 ha; nho và táo gần 17 ha... UBND phường cùng nông dân vận chuyển 6 máy bơm hút nước liên tục. Sau nhiều ngày hút nước một số diện tích đã rút nhưng cây trồng không khôi phục được, còn lại một số diện tích ngập không thoát nước được gây ngập úng cục bộ... Hiện tại địa phương vẫn đang tiếp tục bơm thoát nước để hỗ trợ nông dân. Tết Nguyên đán đang cận kề, bà con rất cần sự hỗ trợ về phân bón, giống để khôi phục sản xuất phục vụ nhu cầu người dân.