Vỏ dưa hấu xào đậu xanh:
Vỏ dưa hấu 200g, đậu xanh 100g, ớt Đà Lạt 1 quả, dầu ăn, nước cốt gà, bột nêm. Vỏ dưa hấu gọt sạch vỏ xanh bên ngoài, thái thành cọng, đậu xanh rửa sạch, ớt bổ đôi - bỏ hột, thái sợi.
Đổ nước vào chảo nấu sôi, cho vỏ dưa hấu trụng vào, vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, đổ đậu xanh vào, luộc trong 3 phút để loại mùi tanh, vớt ra, để ráo. Bắc chảo lên, cho lửa lớn, đổ dầu chiên nóng, xào vỏ dưa hấu 1-2 phút, rồi cho đậu xanh xào chung, bỏ bột nêm và nước cốt gà, rắc lên ớt sợi, đảo đều với lửa lớn trong 2 phút thì hoàn tất.Vỏ dưa hấu chứa các chất dinh dưỡng gồm đường glucose, lyciumanid, acid amino, lycopen và nhiều vitamin C…, vị ngọt tính mát, thanh nhiệt, giải khát lợi tiểu. Đậu xanh chứa nhiều xơ, protid và hydratcacbon, vị ngọt tính bình, nhuận táo tiêu thủy (giữ ẩm, tiêu phù thũng). Món ăn có công hiệu tiêu viêm làm mát, có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các chứng nhiệt gây đau họng, miệng lưỡi lở loét, nổi ung nhọt, tiểu ngắn, gắt…
L.Đ (st)