Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Lễ Quốc khánh 2-9

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9-2022, dự báo lưu lượng giao thông sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông. Thực hiện Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16-8-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9-2022; để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3692/UBND-KTTH, giao nhiệm vụ cho một số sở, ngành và các địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban ATGT tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong phạm vi quyền hạn của mình chỉ đạo lập phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; không để xảy ra tình trạng chen lấn gây ùn tắc tại các bến xe, nhà ga, tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các điểm du lịch; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách và người lái ngay từ đầu bến, nhà ga; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, đặc biệt tại các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế,... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Người dân tham gia giao thông an toàn trên tuyến đường Trung tâm huyện Bác Ái. Ảnh: Văn Nỷ

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông; nhất là các trục chính ra vào Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công; ứng dụng khoa học công nghệ để sớm phát hiện các vụ ùn tắc giao thông trên các tuyến, các đầu mối giao thông trọng điểm và có giải pháp dứt điểm.

Triển khai hiệu quả “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”; chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT khu vực cổng trường học; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân. Thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ lễ; kiên trì vận động Nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; tuân thủ quy tắc giao thông; phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi, có nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa.

Công bố số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự, ATGT; phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, TNGT...