Hội nghị gặp mặt và đối thoại với doanh nghiệp

Ngày 9-8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt và đối thoại với doanh nghiệp (DN) quý II-2022 nhằm cung cấp thông tin cho DN, nhà đầu tư về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trong thời gian qua và lắng nghe cộng đồng DN hiến kế, kiến nghị trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển KT-XH của tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Phan Tấn Cảnh, Nguyễn Long Biên, Lê Huyền và 90 DN trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi đối thoại.

Trong 7 tháng năm 2022, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh cùng với sự đồng tình, ủng hộ tích cực của Nhân dân và cộng đồng DN. Nhờ đó, tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát an toàn, KT-XH của tỉnh có bước phục hồi và phát triển tích cực. Đến nay, tỉnh đã thu ngân sách được 2.446 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch; các ngành, lĩnh vực đều có tăng trưởng. Điển hình như hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì mức độ tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,38% so cùng kỳ. Ngoài ra, các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được tỉnh quan tâm và triển khai đầy đủ, kịp thời; công tác tháo gỡ khó khăn cho DN được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đối với tình hình hoạt động của DN, tính đến ngày 30-7-2022, toàn tỉnh có 3.914 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 91.919 tỷ đồng. Nhiều DN đã mạnh dạn chuyển hướng chiến lược, mở rộng quy mô đầu tư và tăng năng lực sản xuất, nhất là lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, xây dựng...

Các doanh nghiệp kiến nghị tại buổi đối thoại.

Tại hội nghị, đại diện các DN đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến giải tỏa công suất năng lượng tái tạo; khai thác khoáng sản, tiêu thụ đá Granite; quy hoạch vùng trồng cây dược liệu cây Sáo Tam Phân; nước phục vụ chăn nuôi, quy hoạch vùng nuôi tôm, thủ tục đầu tư trang trại nuôi heo, nhà máy chế biến thức ăn gia súc, cát nhân tạo... Các kiến nghị đã được lãnh đạo sở, ngành, huyện, thành phố và các đồng chí lãnh đạo tỉnh giải đáp thỏa đáng, làm rõ các vấn đề liên quan đến pháp lý, chủ trương đầu tư, cơ chế chính sách thu hút đầu tư mà các DN quan tâm.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực đồng hành của các DN trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH theo tinh thần Nghị quyết số 43 của Quốc hội và Nghị quyết số 11 của Chính phủ. Tăng cường hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng DN để tháo gỡ, giải quyết kịp thời theo phương châm “sớm nhất - hiệu quả nhất”.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các dịch vụ công, giao dịch, xử lý công việc góp phần cắt giảm chi phí, thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, DN; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ DN đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới mô hình kinh doanh, công nghệ, tạo nền tảng cho phát triển thương mại điện tử, kinh tế số. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức xúc tiến đầu tư vào khu, cụm công nghiệp và các lĩnh vực có lợi thế của tỉnh. Tổ chức hiệu qủa các hội chợ thương mại, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm. Vận hành Sàn thương mại điện tử tỉnh Ninh Thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở, DN tham gia quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, kinh doanh hàng hóa... Qua đó khơi thông mọi nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh ngày càng phát triển ổn định.