Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm: Nhiều hoạt động chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết

Như nhiều năm trước, trong năm 2021, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể Tp. Phan Rang - Tháp Chàm tiếp tục triển khai đồng bộ chương trình an sinh xã hội, huy động các nguồn lực giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, mang lại kết quả thiết thực.

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 21-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức chương trình trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn do dịch COVID-19. Trong đó, có 50 suất quà (1,2 triệu đồng/suất) của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và 100 suất quà (500.000 đồng/suất) của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần hỗ trợ, động viên tinh thần, giúp bà con nghèo có thêm điều kiện vui xuân, đón Tết.

Bà Bùi Thị Út, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, cho biết: Ngoài những phần quà nói trên, chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, Mặt trận thành phố còn vận động, tiếp nhận 200 suất quà (300.000 đồng/suất) từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 250 suất (200.000 đồng/suất) từ Công ty TNHH XD-TM&SX Nam Thành và 800 suất quà (200.000 đồng/suất) từ Chùa Quan Âm để tặng hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cùng với đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 819 hộ nghèo, mỗi hộ 200.000 đồng; Quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp thành phố và phường, xã hỗ trợ 1.864 hộ cận nghèo, mỗi hộ 200.000 đồng. Những ngày này, Mặt trận từ thành phố đến phường, xã tiếp tục phối hợp với chính quyền, đoàn thể cùng cấp đẩy mạnh công tác vận động, tiếp nhận, trao tặng tiền quà giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức chương trình trao tặng quà
cho hộ nghèo, hộ khó khăn do dịch COVID-19

Không chỉ dịp Tết đến, xuân về, từ nhiều năm qua, các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể Tp. Phan Rang - Tháp Chàm quan tâm triển khai, nhân rộng, góp phần giúp những người kém may mắn vươn lên trong cuộc sống. Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2021 UBND thành phố đã chi hỗ trợ các nhóm lao động tự do, hộ kinh doanh và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cho 25.531 trường hợp với số tiền gần 54 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đề nghị hỗ trợ và cứu trợ 47.355 kg gạo cho 3.157 khẩu thuộc 842 hộ nghèo; vận động, tiếp nhận và trao tặng 185 suất học bổng, trị giá 110 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập. Các chính sách y tế, giáo dục, hỗ trợ tiền điện; thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết… được triển khai đầy đủ, kịp thời.

Ngoài ra, các cấp Mặt trận, đoàn thể thành phố còn phát động, triển khai có hiệu quả nhiều cuộc vận động, phong trào giúp nhau trong đoàn viên, hội viên về vốn, tư liệu sản xuất; tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; phối hợp triển khai công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… Đặc biệt, để người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, Mặt trận từ thành phố đến cơ sở chủ trì, phối hợp với chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2021 được trên 1,3 tỷ đồng, tạo nguồn kinh phí giúp người nghèo xây dựng mới 12 nhà và sửa chữa 4 nhà Đại đoàn kết với số tiền 680 triệu đồng. Cùng với nhà ở, các địa phương còn trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ các hoàn cảnh mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn đột xuất, hỗ trợ người nghèo mua tư liệu sản xuất, chăn nuôi, mua sách giáo khoa, hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19… với số tiền gần 422 triệu đồng. Một số phường duy trì hoạt động “đỡ đầu”, hỗ trợ hằng tháng cho người nghèo 128 suất quà (từ 100.000 - 300.000 đồng/hộ/tháng) với tổng số tiền gần 15 triệu đồng.

Những phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa ấy không chỉ góp phần giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, mà còn khơi dậy truyền thống “tương thân, tương ái”, giảm tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 xuống còn 1,51%.