Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, chiều 7/9 theo giờ địa phương (tức tối 7/9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh nỗ lực tổ chức WCSP5 trực tiếp với quy mô lớn trong đó có đóng góp tích cực của Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Tổng Thư ký Martin Chungong, góp phần đưa IPU vượt qua những khó khăn, thách thức trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cùng với chuyển động khó lường của môi trường địa chính trị thế giới, đã không ngừng đổi mới hoạt động của Ban thư ký, hỗ trợ triển khai các chương trình, chiến lược của IPU, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Thư ký IPU Martin Chungoong. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tổng Thư ký Martin Chungong cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vienna tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần 5. Điều này một lần nữa khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của IPU, sự phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên.

Chia sẻ những tình cảm sâu đậm như một người bạn và vui mừng trước những thành tựu mọi mặt của Việt Nam, Tổng Thư ký IPU khẳng định luôn ủng hộ Quốc hội Việt Nam và mong muốn tiếp tục có các cuộc gặp, trao đổi trực tiếp, trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội trong thời gian tới. Tổng Thư ký IPU cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã trao tặng khẩu trang y tế cho Ban Thư ký IPU trong năm 2020 giúp phòng, chống COVID-19.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên thảo luận toàn thể thứ nhất của Hội nghị về tăng cường hợp tác đa phương nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, vì sự phát triển của toàn thế giới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các nghị viện trên toàn thế giới trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, Tổng Thư ký Martin Chungong mong muốn Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình này.

Hai bên cũng chia sẻ về vai trò của Liên hợp quốc - tổ chức nòng cốt trong hợp tác đa phương, đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Liên hợp quốc thể hiện qua thông điệp của Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc gửi Hội nghị lần này. Tổng Thư ký IPU hoan nghênh 3 đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và vai trò của IPU. Đó là tăng cường quan hệ đối tác 3 bên Liên hợp quốc - IPU - Việt Nam; thúc đẩy sự tham gia thực chất hơn nữa tại các cơ chế họp nghị viện song song với các hoạt động của Liên hợp quốc; IPU tiếp tục ủng hộ Quốc hội Việt Nam, mở rộng đào tạo bồi dưỡng về ngoại giao nghị viện đa phương cho Việt Nam.

Theo TTXVN/Báo Tin tức