Công trình bắt buộc phải có chứng nhận chịu lực

Trước tình trạng nhiều công trình trên cả nước có hiện tượng lún, nứt gây nguy hiểm, Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động kiểm định, giám định và chứng nhận điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực.

Cụ thể, thông tư 03/2011/TT-BXD được ban hành để thay thế Thông tư số 16/2008/TT-BXD ngày 11/9/2008. Theo đó, từ ngày 1/6 tới đây, tất cả các dự án nhà chung cư, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... sẽ bắt buộc phải thực hiện việc kiểm tra, chứng nhận an toàn chịu lực.

Đối với các công trình đang được thực hiện chứng nhận theo quy định của Thông tư 16/2008/TT-BXD vẫn tiếp tục được thực hiện theo quy định của Thông tư đó.

Thông tư 03 áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có liên quan đến hoạt động kiểm định, giám định và chứng nhận đủ điều kiện bảo an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Chi phí thực hiện do chủ đầu tư trả từ khoản chi phí tư vấn đầu tư xây dựng trong tổng chi phí dự án.

Chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình và các tổ chức kiểm định, tổ chức chứng nhận nếu vi phạm các quy định của thông tư này ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật còn bị tạm ngừng khai thác sử dụng công trình hoặc không được đưa công trình vào khai thác, sử dụng đối với các chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình. Còn đối với tổ chức kiểm định, tổ chức chứng nhận sẽ bị loại khỏi danh sách công bố các tổ chức kiểm định, tổ chức chứng nhận trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

(Nguồn: Vietnam+)