Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Kiềm chế lạm phát phải bằng những hành động cụ thể

Sáng 15-3, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ họp, nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội (NQ11).

Tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ đều cho rằng, quán triệt NQ11, các bộ, cơ quan và địa phương đã tập trung chỉ đạo, tích cực xây dựng chương trình hành động và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại những khó khăn trong quý I như tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định, mặt bằng lãi suất tín dụng ở mức cao, giá cả tiếp tục biến động… làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trên tinh thần này, các thành viên Chính phủ kiến nghị, các bộ, ngành và địa phương cần nhanh chóng ban hành và triển khai có hiệu quả chương trình hành động cụ thể thực hiện NQ11; chủ động xử lý theo thẩm quyền những vấn đề phát sinh, hoặc kịp thời báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xử lý nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tinh thần triển khai NQ11 rất tích cực, khẩn trương, nghiêm túc của các bộ, ngành và địa phương, đồng thời hoan nghênh các cơ quan thông tấn báo chí đã chủ động vào cuộc, tuyên truyền, phân tích, phổ biến sâu rộng về NQ11, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội trong việc thực hiện nghị quyết.

Theo Thủ tướng, NQ11 được dư luận xã hội đánh giá ban hành kịp thời, đúng, trúng và hết sức cần thiết. Sau một thời gian ngắn triển khai NQ11, vấn đề về tỷ giá, giá vàng, thị trường vàng dần đi vào ổn định, đây là một tín hiệu rất tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện NQ11, vấn đề nổi lên là việc quản lý ngoại tệ, vàng như vậy có đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dân, doanh nghiệp hay không, đây là vấn đề chúng ta cần tiếp tục quan tâm xem xét để bảo đảm thắng lợi các mục tiêu mà NQ11 đề ra - Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh trong thời gian tới tình hình thế giới vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải hết sức cố gắng khắc phục những khó khăn, thách thức, phát huy những lợi thế để tiếp tục đưa đất nước phát triển. Trên tinh thần này, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, triển khai NQ11 của Chính phủ bằng những kế hoạch, hành động cụ thể với những con số báo cáo cụ thể. Theo đó, các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; chống đô-la hóa, vàng hóa. Quản lý chặt chẽ thị trường vàng, ngoại hối và thực hiện lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. Kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng kinh doanh ngoại tệ trái pháp luật. Đi liền với đó là bảo đảm đủ nguồn ngoại tệ để bán cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu hợp lý, đồng thời bảo đảm đủ nguồn cung ngoại tệ đối với việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh xuất khẩu và giảm nhập siêu, nhất là trong bối cảnh giá lương thực, thực phẩm thế giới đang tăng cao, phải tận dụng triệt để lợi thế của nước ta trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cương quyết cắt giảm đầu tư công, dừng những khoản chi chưa cần thiết và thực hiện tiết kiệm điện như điện quảng cáo, điện đường… Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt kiểm soát giá cả. Nếu cần thiết lập tổ kiểm tra liên ngành để kiểm soát giá cả, kiểm soát việc mua bán ngoại tệ; thị trường vàng; không để đầu cơ tăng giá, không để thiếu hàng, nhất là những hàng hóa thiết yếu - Thủ tướng nêu rõ.

(Nguồn: TTXVN)