Đào tạo nhà báo trẻ luôn gắn với đạo đức nghề nghiệp

Ngày 17/3, trong khuôn khổ Hội Báo Toàn quốc 2019 đã diễn ra Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; giao lưu Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, báo chí hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và chúng ta đứng trước cơ hội cũng như thách thức nặng nề, đòi hỏi cần phải có sự tiếp nối cũng như năng lượng mới để vượt qua khó khăn, thách thức. Thông qua diễn đàn, các bạn trẻ sẽ được giao lưu, trao đổi với các nhà báo, nhà khoa học… - những thế hệ đi trước, những người hành nghề và những người học nghề. Đồng thời trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ làm báo, chúng ta cùng chung niềm tin khát vọng xây dựng nền báo chí Việt Nam giàu tính báo chí, giàu tính nhân dân trong thời đại bùng nổ thông tin. Trong thời đại kỹ thuật số có thể chúng ta không thắng được về tốc độ đưa tin của mạng xã hội nhưng chúng ta có thể thắng được mạng xã hội về tinh thần, trách nhiệm và đạo đức của người làm báo.

Diễn đàn Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ; giao lưu
Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tại diễn đàn, TS. Lê Hoàng Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế đã có những ý kiến chia sẻ về thách thức của nhà báo trẻ trong thời đại 4.0 đó chính là vấn đề ngoại ngữ. Thực tế hiện nay cho thấy các nhà báo trẻ cũng như sinh viên thuộc lĩnh vực báo chí vẫn còn nhiều hạn chế về ngoại ngữ. Đây chính là rào cản lớn để tiếp cận với nguồn thông tin khổng lồ của thế giới. Vì vậy, những bạn trẻ đang học báo và những người làm báo cần phải tiếp tục học tập, bổ sung kiến thức và trau dồi ngoại ngữ để có thể mở rộng tầm nhìn, học tác phong nghiệp vụ làm báo cũng như cập nhật nguồn thông tin, cách phân tích, viết báo… của nền báo chí thế giới, từ đó hội nhập và phát triển nghề báo.

Theo PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), ngoài việc chiếm lĩnh được công nghệ để bổ trợ cho nghề báo thì cốt lõi của nghề báo vẫn là hiểu được tính trách nhiệm trong việc đưa tin. Phải có sự phân định được tin thật, tin giả, độ nhạy bén, nhận diện nguồn gốc tin. Từ đó có sự phân tích, bình luận đúng hướng khi đưa thông tin tới độc giả.

Tại diễn đàn, PGS, TS. Hà Huy Phượng, Trưởng Khoa Xuất bản (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ các nhà báo trẻ cần hội tụ đủ 3 chữ “K” - Kiến thức, Kỹ năng, Kỹ thuật và công nghệ - một cách chuẩn chỉ để “vững như kiềng 3 chân” trong làm nghề.

Hiện nay, ở các trường đạo tạo bậc đại học, việc áp dụng chuẩn hóa đầu ra rất quyết liệt. Có những khóa học chỉ có 30% sinh viên tốt nghiệp lần đầu. Lý do trượt tốt nghiệp nhiều chủ yếu nằm ở hai môn học tin học và ngoại ngữ. Vậy, nếu sinh viên có được kiến thức và kỹ năng nghề báo tốt rồi mà lại thiếu khả năng làm chủ kỹ thuật và công nghệ thì bị coi là “khập khiễng đôi chân”, như vậy làm sao có thể hoạt động báo chí chuyên nghiệp trong thời đại số.

Bàn luận tại diễn đàn, PGS.TS Đinh Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) đã đưa ra ý kiến về phong cách tác nghiệp của nhà báo trong thời hiện đại chính là cách thức, tác phong thực hiện nghiệp vụ của từng người, mang dấu ấn cá nhân rõ rệt. Phong cách tác nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc, đồng thời là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực và mức độ chuyên nghiệp của một nhà báo. Dù quá trình tác nghiệp luôn phải đương đầu với những khó khăn, căng thẳng nhưng nhờ đó, các nhà báo có thể mang về những thông tin có giá trị mà việc ngồi ở nhà lướt mạng Internet không thể có được.

Theo www.chinhphu.vn