Đại học đầu tiên đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM là trường lần đầu tiên tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho biết, thí sinh đạt điểm thi THPT quốc gia 2019 từ 24 điểm trở lên có thể nộp đơn xét tuyển vào ngành này. Nhà trường ưu tiên thí sinh các trường THPT chuyên, đạt giải sáng tạo khoa học-công nghệ trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa

Với đội ngũ giảng dạy không chỉ trong trường mà còn là các chuyên gia hàng đầu về robot cũng như trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước, nhà trường đặt mục tiên tạo bước đột phá cũng như xây dựng nền tảng cho sự phát triển ngành robot và trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam trong kỷ nguyên số. Sinh viên ngành này sẽ được học các môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chương trình đào tạo 132 tín chỉ, với các môn học gần như khá mới mẻ ở Việt Nam nhằm tiếp cận với thế giới phù hợp với xu thế phát triển về công nghệ như: Hệ thống robot công nghiệp, robot di động và xe tự hành, cơ sở dữ liệu lớn, internet vạn vật, robot y sinh, tương tác giữa người và robot, hệ thống thực ảo...

Sinh viên ngành này sẽ học 3 năm tại trường và các doanh nghiệp nhằm hoàn thành các môn học, năm 4 sinh viên sẽ có trọn vẹn một năm để đi thực tập ngoài doanh nghiệp và thực hiện đề tài tốt nghiệp.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết thêm do là ngành học đầu tiên mang tính chất liên ngành được đào tạo tại Việt Nam nên các môn học hầu hết là sự tích hợp của nhiều lĩnh vực, không còn tình trạng đơn ngành như các ngành học khác.

Với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp cũng như các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, nhà trường đã xây dựng được một lực lượng giảng dạy với trình độ chuyên môn cao.

Nhà trường cũng đã đầu tư các phòng thí nghiệm phục vụ ngành này như: Tự động hóa sản xuất, sản xuất thông minh, VR studio, nhiều phòng thí nghiệm robot di động, robot công nghiệp, cơ điện tử y sinh, in 3D và công nghệ bồi đắp...

Theo www.chinhphu.vn