Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực

Sáng 29/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ngài Moon Moo-il, Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và chào mừng ngài Moon Moo-il và các thành viên Đoàn đại biểu Viện Công tố tối cao Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sau 27 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Hàn Quốc khi thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang vào tháng 12/2018, Chủ tịch Quốc hội cho biết, qua chuyến thăm, hai nước đã đạt được nhận thức chung về những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục và pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Viện trưởng
Viện Công tố tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cũng đã chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò của Viện kiểm sát nhân dân với vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đã có những đóng góp lớn trong lĩnh vực tư pháp thời gian qua. Hằng năm Viện kiểm sát nhân dân thực hiện báo cáo trước Quốc hội... Là một trong những cơ quan đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của cải cách tư pháp, các cơ quan tư pháp của Việt Nam nói chung và Viện kiểm sát nhân dân nói riêng đang nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ của chiến lược cải cách tư pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Viện trưởng Viện Công tố tối cao Moon Moo-il và Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Lê Minh Trí; cho rằng, việc ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2019-2022 giữa hai cơ quan là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục tiến hành các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới cơ quan kiểm sát hai nước tập trung phối hợp thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ. Theo đó, hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn. Cùng với đó là tiếp tục tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm thông qua thực hiện có hiệu quả các hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội... Hai bên tăng cường hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ kiểm sát; tổ chức các hội thảo chuyên đề để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tốt của nhau...

Ngài Moon Moo-il cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành thời gian cho cuộc tiếp. Nhấn mạnh Hàn Quốc và Việt Nam có những nét văn hóa tương đồng, Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc cho biết, người dân Hàn Quốc dành tình cảm yêu mến đối với đất nước và con người Việt Nam; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, cùng với sự phát triển của giao lưu nhân dân và hợp tác kinh tế, sự hợp tác giữa cơ quan tư pháp hai nước sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Viện trưởng
Viện Công tố tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc vui mừng nhận thấy thời gian qua quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất, là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc.

Hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng trở nên rất sôi động. Hiện có 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc và khoảng 150.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Hơn 60.000 gia đình đa văn hóa Hàn - Việt là cầu nối hữu nghị đặc biệt của hai nước. Bóng đá cũng là một phương tiện kết nối quan trọng làm cho tình cảm giữa nhân dân hai nước Việt - Hàn ngày càng trở nên gắn bó...

Theo Báo Tin tức-TTXVN