Bác Hồ với tết trồng cây

(NTO) Ngày 28-11-1959, để thiết thực chuẩn bị kỷ niệm 30 Ngày thành lập Đảng (1930-1960), 15 năm nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945-1960) và chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất (1960-1965), Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phát động Tết trồng cây. Báo Nhân Dân số 2082, ngày 28-11-1959 đã đăng trang trọng toàn văn bài bài viết của Bác trên trang nhất “Tết trồng cây”, ký bút danh Trần Lực.

Trước hết, trong lời khởi xướng Bác nêu lợi ích thiết thực và ý nghĩa của việc trồng cây đối với đát nước, đối với gia đình và mỗi người dân: “Chúng tôi đề nghị tổ chức một ngày Tết trồng cây. Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”. Để thuyết phục mọi người, Bác dẫn chứng cụ thể bằng tính toán chính xác: “Miền Bắc ta có độ 14 triệu, trong đó có 3 triệu là trẻ em thơ ấu, còn 11 triệu người từ 8 tuổi trở lên…mỗi tết trồng độ 15 triệu cây. Từ năm 1960 đến 1965 (là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất) chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà”. Từ đó Bác kết luận: “Trong 10 năm, phong cảnh nước ta ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn, cây lấy gỗ đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”.

Bác Hồ chăm sóc cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi tặng Người (12-1957).

Trong thời gian này phong trào yêu nước đang dâng cao, Bác khẳng định phong trào Tết trồng cây: “Cũng là một cuộc thi đua lâu dài nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người - từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng đều có thể hăng hái tham gia”.

Đầu năm 1960, Bác viết tiếp bài “Thêm vài ý kiến về “Tết trồng cây”” trên cơ sở kết quả hưởng ứng tích cực của nhân dân thực hiện “tổ chức một ngày Têt trồng cây”, Bác kêu gọi toàn dân tiến lên hưởng ứng một tháng trồng cây (từ ngày 6-1 đến ngày 6-2-1960). Bác tính “nếu tính từ 8 tuổi trở lên mỗi người trồng 1 cây thật tốt thì mỗi năm có độ 12 triệu cây”, đồng thời Bác biểu dương “đồng bào xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa mỗi người đã trồng 10 cây; Tỉnh đội Lạng Sơn mỗi người đã trồng 30 cây; ông Xuyên (xã An Thắng, Kiến An) đã trồng 200 cây; tỉnh Nghệ An đã trồng hơn một triệu cây…).

Ngày 1-1-1965, sau 5 năm toàn dân trồng cây theo lời Bác, năm mới dương lịch, Bác ra lời kêu gọi “Năm mới hãy nhiệt liệt tổ chức Tết trồng cây” (Báo Nhân Dân số 3925, ngày 1-1-1965). Bác cho biết: “Năm năm miền Bắc nước ta trồng được hơn 375 tiệu cây các loại. Ngoài ra còn có hơn 200 triệu cây bảo vệ đê ở vùng biển”, Bác nêu: “Có những tỉnh tổ chức Tết trồng cây tốt, cũng có tỉnh cũng khá nhưng còn chậm, có những tỉnh trước kia kém nay đã chuyển khá”, đồng thời Bác cũng nhắc nhở: “Có những tỉnh nay cũng còn kém…và còn độ 2 vạn hợp tác xã chưa thật coi trọng Tết trồng cây” và Bác động viên: “Những nơi khá, nên tiến hơn nữa. Những nơi kém cần cố gắng vươn lên”.

Bốn năm sau, ngày 5-2-1969, Bác viết bài thứ tư về Tết trồng cây đăng trên Báo Nhân Dân số 5411 cùng lấy đầu đề “Tết trồng cây” như bài viết đầu tiên năm 1959. Mở đầu bài viết Bác khẳng định lại một lần nữa: “Tết trồng cây là ngày mở đầu cho việc trồng cây suốt cả năm”. Như vậy là, từ phong trào quần chúng nhân rộng và vững chắc, từ nhận thức và kết quả của việc trồng cây ích nước lợi nhà của nhân dân, từ phương pháp vận động, dân vận khéo, Bác khởi xướng đầu tiên của một ngày Tết trồng cây, tiến lên một tháng và đi đến trồng cây cả năm.

Tết Kỷ Hợi-2019 này, tròn đúng 60 năm toàn dân ta thực hiện Tết trồng cây theo lời Bác Hồ kêu gọi và phát động. Tết trồng cây đã trở thành phong trào sâu rộng, bên vững trong nhân dân, trở thành tập quá tốt đẹp trong vui tết, đón xuân, thành nếp sống văn hóa nhân văn, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế, quốc phòng và môi trường. Từ ngày Bác phát động Tết trồng cây, toàn dân đã làm theo lời Bác, đất nước ngày một thêm xanh.