Lực lượng vũ trang tỉnh: Mỗi ngày học tập và làm theo một lời Bác dạy

(NTO) Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương, đưa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, trong năm 2018 các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh tập trung tổ chức tuyên truyền, học tập, thực hiện “Mỗi ngày học một lời Bác dạy” Việc học tập được thực hiện bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực.

Hàng ngày, cứ đầu giờ làm việc, trước khi đọc báo, điểm tin, giao ban triển khai nhiệm vụ, một đồng chí cán bộ được chỉ huy phân công, trang trọng đọc chậm “một lời Bác dạy” để cán bộ, chiến sĩ toàn cơ quan, đơn vị ghi vào sổ tay của mình, học thuộc, ghi nhớ và làm theo. Nội dung bao gồm những lời nói, lời căn dặn, trích trong các bài viết, bài phát biểu, nói chuyện… của Bác tại các hội nghị, các buổi gặp gỡ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân... vào những ngày này năm xưa (Tài liệu do Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị biên soạn gồm 365 lời dạy, câu nói, bài viết). Những câu nói, lời dạy của Bác cách đây đã hàng chục năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, có ý nghĩa sâu sắc trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay.

Chiến sĩ Tiểu đoàn BB610 học tập, thảo luận lời dạy của Bác.

Để việc thực hiện “Mỗi ngày học một lời Bác dạy” đạt hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền phong phú và sinh động. Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trên cơ sở đề cương hướng dẫn, hàng tháng Phòng Chính trị biên tập, hướng dẫn, định hướng các cơ quan, đơn vị quán triệt, học tập thống nhất về nội dung và thời gian. Còn về hình thức, phương pháp mỗi đơn vị đều có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể. Có đơn vị vận dụng thời gian đọc báo, giao ban, hội ý, tổ chức học tập trung, ngày hôm sau kiểm tra nội dung học ngày hôm trước. Có đơn vị từ chiều hôm trước đã viết lên bảng tin nội dung lời Bác dạy ngày hôm sau. Những nơi có điều kiện, hàng ngày những lời Bác dạy được chạy trên màn hình bảng led với những hình ảnh chân thực, sinh động. Đối với những cơ quan, đơn vị có hệ thống truyền thanh nội bộ, hằng ngày, những lời dạy của Bác đều được phát trên loa truyền thanh để mọi người tiện theo dõi. Với những cách làm trên, từng cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nhìn thấy, đọc, nghe, cảm nhận, hiểu sâu, nhớ kỹ những lời Bác dạy. Một số đơn vị còn “sân khấu hóa” việc học tập những lời dạy của Bác, kết hợp lồng ghép trong các chương trình giao lưu, văn hóa, văn nghệ, diễn đàn thanh niên, sinh hoạt ngoại khóa…. Một số quân nhân còn tận dụng các trang mạng xã hội để chuyển cho nhau những nội dung học tập, những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, làm cho việc học tập và làm theo lời Bác dạy càng thêm phong phú, sinh động, hiệu quả.

Với nhiều hình thức, phương pháp sáng tạo trong thực hiện “Mỗi ngày học một lời Bác dạy” của các cơ quan đơn vị LLVT tỉnh đã tạo sự lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ. Binh nhất Trần Văn Hoàn, chiến sĩ Tiểu đoàn BB610 chia sẻ: Qua việc học tập “Mỗi ngày học một lời Bác dạy” đã giúp chúng tôi nhiều điều bổ ích để hình thành, hoàn thiện phương pháp, tác phong, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tạo động lực để chúng tôi cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Việc thực hiện “Mỗi ngày học một lời Bác dạy” đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn, tạo sự lan tỏa sâu rộng, tạo sự đoàn kết, ý chí quyết tâm và sự tự giác, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.