Báo động gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy

(NTO) Đầu tháng 12-2018, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề “Tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn MT ở địa bàn xã, phường, thị trấn”, thống kê cho thấy mức độ gia tăng nguy hiểm từ tội phạm và tệ nạn ma túy (TNMT).

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm và TNMT tiếp tục diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng khi bắt giữ. Tình trạng sử dụng trái phép chất MT tiếp tục gia tăng trong thanh, thiếu niên và đang có xu hướng sử dụng MT tổng hợp, các chất hướng thần thay vì sử dụng các loại MT trước đây.

Tọa đàm chuyên đề “Tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn ma túy ở địa bàn xã, phường, thị trấn”.

Qua thống kê, từ năm 2008 đến hết tháng 6-2018, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 237 vụ, với 835 đối tượng liên quan đến MT (phát hiện nhiều hơn 203 vụ, 692 đối tượng so với giai đoạn 1996-2006); thu giữ 7,862kg heroin, 1,931kg cần sa, 34,4159g AMB, 2,157kg và 295,5 viên MT tổng hợp… Khởi tố 168 vụ, 258 bị can, tính trung bình mỗi năm lực lượng công an phát hiện, bắt giữ khoảng 23 vụ, với 83 đối tượng liên quan đến MT. Số người nghiện MT gia tăng theo hằng năm (năm 2008 cả tỉnh có 92 người nghiện có hồ sơ quản lý, đến giữa năm 2018 đã tăng lên 767 người. Như vậy, sau 10 năm, số người nghiện MT có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh tăng 675 người (bằng 733,69%) so với năm 2008. Người nghiện là nam giới cótỷ lệ cao, chiếm 90,87%; tập trung cao nhất là lứa tuổi thanh-thiếu niên (85,26%); người nghiện MT tổng hợp (chiếm 76,92%); người nghiện MT và không có việc làm (chiếm 48,10%). Những diễn biến trên đã tác động trực tiếp đến tình hình TNMT ở cơ sở; số xã, phường, thị trấn có TNMT ngày càng gia tăng. Nếu như cuối năm 2008, toàn tỉnh có 34 xã, phường, thị trấn có TNMT (chiếm 53,96%) và 29 xã, phường, thị trấn không có TNMT (chiếm 46,03%). Đến tháng 6-2018, đã có 47 xã, phường, thị trấn có TNMT (chiếm 72,30%) còn lại 18 xã, phường, thị trấn không có TNMT (chiếm 27,69%).

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh, cơ quan Thường trực BCĐ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, ban ngành, chính quyền cơ sở tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh… về phòng, chống MT, đặc biệt là công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có TNMT. Qua đó, đã góp phần làm chuyển biến tích cực, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, TNMT tại các địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng kết quả đạt được, tình hình tội phạm, TNMT vẫn còn diễn biến phức tạp. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã chỉ rõ một số nguyên nhân: Một số địa phương, các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là ở cấp cơ sở chưa thực sự quan tâm chỉ đạo một cách quyết liệt, còn có tư tuởng coi nhiệm vụ phòng, chống MT là của lực lượng công an; công tác tuyên truyền phòng chống MT, nhất là ở cơ sở còn yếu, còn mang tính phong trào; mô hình phòng, chống MT, giúp đỡ người nghiện chưa có mà chỉ lồng ghép với các mô hình khác; nhận thức của một bộ phận nhân dân, nhất là thanh-thiếu niên về tác hại của MT còn hạn chế; việc sản xuất, mua bán trái phép chất MT mang lại siêu lợi nhuận cho các đối tưọng dẫn đến vi phạm, phạm tội…

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống TNMT trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, trong thời gian tới, đa số các đại biểu dự buổi tọa đàm, cho rằng: các sở, ngành, địa phương, hội đoàn thể…đặc biệt BCĐ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ tỉnh cần làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả thiết thực các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng chống MT. Trọng tâm là quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21/2018-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát MT túy trong tình hình mới; Luật Phòng chống MT… Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống MT theo phương châm hướng về cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, đặc biệt là cấp xã, thôn và toàn dân tham gia. Tăng cường công tác tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành làm công tác phòng chống TNMT để nắm vững chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong phòng chống TNMT để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh-thiếu niên, nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu rõ tác hại, tệ nạn của MT, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, từ đó có tinh thần, ý thức tham gia tích cực vào phòng chống MT, tạo sức mạnh tổng hợp để từng bước đẩy lùi MT. Triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho công tác đấu tranh phòng chống MT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt xóa, không để hình thành mới các điểm, tụ điểm phức tạp về MT gây bức xúc trong quần chúng nhân dân; tổ chức có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm MT, tháng hành động phòng chống MT, tập trung vào số đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất MT. Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: quán Bar, khách sạn, nhà nghỉ, quán Karaoke… để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm lợi dụng...

* Từ năm 2015 đến nay, Tỉnh đoàn tổ chức được 6 đợt với Mô hình “Phiên tòa giả định”. Nội dung trong phiên tòa tập trung xoay quanh 3 vấn đề: bạo lực học đường, phòng, chống MT và vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học đường. Hình thức này sinh động, hấp dẫn lôi cuốn người xem, nội dung theo từng vụ án cụ thể nên đối tượng dễ tiếp thu và ghi nhớ. Hiệu ứng sau phiên tòa giả định là ĐVTN, HS-SV và người dân tiếp tục truyền miệng các nội dung tại phiên tòa, lan tỏa dần vào cộng đồng, phát huy tác dụng rộng rãi. Góp phần nâng cao nhận thức cho ĐVTN, HS-SV và người dân nâng cáo nhận thức phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm, tệ nạn MT.

* Năm 2018, Công an thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) đã phát hiện bắt quả tang 2 vụ/3 đối tượng mua bán trái phép chất MT(đáng nói là cả 2 vụ trên, các đối tượng mua bán MT đều người ngoài địa phương, sử dụng địa bàn thị trấn Khánh Hải để giao dịch); phát hiện thêm 3 trường hợp sử dụng MT, loại 5 trường hợp khỏi địa bàn (3 đối tượng đưa đi cai nghiện, 2 đối tượng bị bắt vì phạm pháp).