Quảng Sơn với công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và ma túy

Những năm qua, tình hình hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy trên địa bàn huyện Ninh Sơn vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng xảo quyệt, tinh vi...

Trong đó, đáng chú ý các đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh-thiếu niên, không nghề nghiệp ổn định và ngày càng trẻ hóa. Qua thống kê của lực lượng công an, hiện nay trên toàn huyện có 87 đối tượng liên quan đến ma túy và 80 đối tượng sử dụng ma túy... Trong số đó, xã Quảng Sơn có 24 đối tượng, đứng đầu toàn huyện về các đối tượng liên quan đến ma túy. Ngoài ra, với Quốc lộ 27 ngang qua địa bàn và là địa phương có đông dân cư với nhiều thành phần tôn giáo, dân tộc... đây là những nguy cơ còn tiềm ẩn phức tạp về tình hình ANTT ở địa phương.

Chợ Quảng Sơn là một trong ba địa điểm công an huyện đặt hòm thư tố giác tội phạm.

Trước tình hình trên, thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017 -2020, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Ninh Sơn đã thống nhất lấy xã Quảng Sơn làm điểm tiến hành triển khai thực hiện đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội. Theo đó, chính quyền xã Quảng Sơn đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị tập trung giải quyết dứt điểm, chuyển hóa trong sạch địa bàn. Ông Võ Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho biết: “Quảng Sơn còn có nhiều thanh niên nghiện ngập thế nên tình hình ANTT còn nhiều bất ổn. Qua công tác triển khai, Tổ công tác của Công an huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Công an xã, tổ chức rà soát số đối tượng nghiện ma túy; gọi hỏi, răn đe, cho ký cam kết những đối tượng liên quan đến ma túy. Đồng thời, tổ chức nhiều buổi phát động, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở các thôn tích cực tố giác tội phạm, góp phần cùng chính quyền địa phương đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo ANTT tại địa phương”.

Theo đó, kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy tại xã Quảng Sơn gồm một số biện pháp cụ thể như: thành lập Ban chỉ đạo chuyển hóa địa bàn trọng điểm; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm, giải quyết các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và ma túy… Đặc biệt, vào tháng 6-2018, Công an huyện Ninh Sơn đã phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tổ chức ký kết quy chế phối hợp bảo đảm ANTT tại đơn vị. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm, giữ vững an toàn về ANTT tại cơ sở mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả chức năng tổ chức thực hiện việc chữa bệnh, cai nghiện, giáo dục, dạy nghề, tái hòa nhập công đồng cho các học viên cai nghiện cũng như phối hợp tuyên truyền công tác cai nghiện đến rộng rãi trong cộng đồng dân cư, để người dân nói chung, người thân của những người nghiện ma túy nói riêng có thể nắm bắt kiến thức, thông tin về ma túy và cai nghiện ma túy. Bên cạnh đó, các đội nghiệp vụ Công an huyện, Công an xã Quảng Sơn đã tổ chức công tác đấu tranh với các đối tượng liên quan đến ma túy, cho viết cam kết không tái phạm và đặc biệt tập trung tuyên truyền, vận động gia đình và các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, mang lại niềm tin cho người nhà những người cai nghiện. Ông Nguyễn Việt Anh, người thân của học viên cai nghiện ma túy, chia sẻ: “Con cái lao vào con đường nghiện ngập là nỗi buồn phiền nhất của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu không đưa con đi cai nghiện, cứ để con tiếp xúc hàng ngày với môi trường cũ thì tình hình sẽ không khá hơn. Được các đồng chí Công an huyện giúp đỡ đưa con trai tôi đi cai nghiện, nay nó đã đi học nghề, có công ăn việc làm ổn định. Bản thân là cha mẹ, tôi rất mừng vì con tôi đã nhận thức được điều đúng”.

Ngoài ra, điểm nhấn nổi bật của đợt chuyển hóa tại xã Quảng Sơn phải kể đến sự chung tay của các đoàn thể, ban, ngành địa phương trong công tác tuyên truyền đến người dân về tác hại của ma túy, công tác cai nghiện ma túy và phát động toàn dân tham gia công tác chuyển hóa địa bàn với sự góp mặt và tham gia tham luận của nhiều chức sắc tôn giác có uy tín tại địa bàn dân cư cũng như người nghiện và thân nhân của những người nghiện ma túy. Lực lượng Công an huyện cũng đặt 3 hòm thư tố giác tội phạm tại chợ Quảng Sơn, giáo xứ Triệu Phong và Công ty May Quảng Phú.

Kết quả thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp, trọng điểm về ANTT và ma túy tại xã Quảng Sơn, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đã góp phần tạo nên sự chuyển biến nhất định trong công tác ổn định tình hình ANTT, tệ nạn ma túy và là địa phương đi đầu để các xã, thị trấn học hỏi kinh nghiệm tiếp tục triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Tin rằng trong thời gian tới, tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể, ban, ngành và sự đồng lòng của quần chúng nhân dân Quảng Sơn sẽ là địa phương trong sạch về ma túy, đảm bảo ANTT góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.