(NTO) Đến Trung đoàn đúng thời điểm đơn vị đang vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới đợt I năm 2012. Trên thao trường, tân binh hăng say tập luyện... Trung tá Trần Nhân Đức, Chính ủy Trung đoàn, cho biết: “Để huấn luyện đủ nội dung, đạt kết quả cao như kế hoạch đề ra, bên cạnh tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nâng cấp, gia cố chiến hào, làm mới các mô hình học cụ…, đơn vị còn chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), cải thiện bữa ăn, nâng cao thể lực cho bộ đội”.
Chiến sĩ Đại đội 4 chăm sóc vườn rau.
Khu vực TGSX của Trung đoàn có tổng diện tích trên 7.500m2. Trong đó, cây ăn trái kết hợp trồng rau xanh: 3.650 m2; chăn nuôi heo, gia cầm: 1.700 m2; dàn, vườn kết hợp: 2.100 m2; ao cá: 700 m2. Năm 2011, đơn vị thu hoạch được gần 1.700 kg thịt heo, 514 kg thịt gia cầm, 135 kg cá, gần 29.500 kg rau xanh, củ, quả. Tổng thu nhập từ TGSX đạt gần 200 triệu đồng. Hai tháng đầu năm 2012, đơn vị thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã khai thác, trồng mới thêm vườn rau cải, giàn bầu, bí, mướp, thả hàng ngàn con cá giống và hơn 10 con heo lai, nâng tổng đàn heo lên 50 con… Chỉ tính riêng rau xanh, củ, quả, thu được khoảng 5.000 kg, vượt cùng kỳ năm ngoái 500 kg. Từ TGXS, đơn vị đã trích hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ bình quân 200.000 đồng/người trong các dịp lễ, tết, thêm vào bữa ăn 1.100 đồng/người/ngày. Kết quả TGSX không những cung cấp thực phẩm sạch, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội, mà còn tạo nguồn thu để đơn vị mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác như: máy photo, vi tính; hỗ trợ các hoạt động văn hóa,văn nghệ, thể dục thể thao…
Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm TGXS có hiệu quả, Trung tá Trần Nhân Đức, cho biết thêm: “Trong điều kiện thời tiết nắng hạn, đất không nhiều, lại cằn cỗi, khó khăn về nguồn nước, nhưng Trung đoàn đã biết phát huy sức mạnh tập thể để lao động làm ra sản phẩm phục vụ bộ đội. Lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ, tính toán kỹ lưỡng về thời vụ, đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, bảo đảm thu hoạch cuốn chiếu, gối đầu, cung cấp đều đặn, đầy đủ cho bếp ăn”. Điều đáng ghi nhận là, năm 2010 đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp hàng trăm ngày công đào giếng nước. Thượng tá Nguyễn Triệu, Phó Chỉ huy trưởng Trung đoàn, phụ trách bộ phận hậu cần kỹ thuật, thổ lộ: “Trước đây hằng ngày anh em phải vất vả kéo đường ống dài 300 mét bơm nước ngoài mương về tưới rau, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Do khó khăn như vậy, toàn đơn vị đã hạ quyết tâm đào giếng. Kể từ khi có giếng, tiết kiệm được rất nhiều công sức và tiền bạc, bình quân mỗi tháng khoảng 200.000 đồng”.
Đưa chúng tôi đi thăm 5 vườn rau xanh tốt xung quanh đơn vị, Thượng tá Nguyễn Triệu, khoe: “Theo quy định của quân đội bình quân mỗi chiến sĩ một tháng phải sản xuất được 12 kg rau, nhưng tinh thần lao động của cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cao nên luôn vượt chỉ tiêu.”. Tại vườn rau của Đại đội công binh 4, không khí TGXS rất nhộn nhịp. Đang tưới rau, gặp khách tân binh Nguyễn Thiện Nhân dừng tay, bộc bạch: “Vườn rau của Đại đội rộng hơn 1000m2, trồng đủ các loại rau, quả: muống, cải, dền, bầu, bí…Đất ở đây khô cứng, nên ngày nào cũng vậy, ngoài giờ huấn luyện, chúng em tập trung bón phân, nhổ cỏ, tưới nước cho rau. Nhìn vườn rau xanh tốt, dàn bầu đầy quả, em quên hết mệt nhọc”.
Lượng rau xanh sản xuất được nhiều, đơn vị dành một phần làm thức ăn cho heo, gà. Nhờ vậy mà thời gian gần đây mặc dù giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng đơn vị vẫn duy trì được đàn heo trên dưới 50 con, đàn gà vịt 200 con. Chiến sĩ Nguyễn Công Tạo, phụ trách nuôi heo, cho biết: “Sẵn có rau xanh và thức ăn thừa của các bữa ăn, nên đàn heo nhanh lớn. Lứa heo mới đây nhất thả giống vào tháng 12-2011, nay bình quân mỗi con nặng khoảng 50 kg, chỉ độ hơn tháng nữa là xuất chuồng được”.
Anh Tùng