Đồng chí Nguyễn Kim Long, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường) cho biết: Thực hiện tổng rà soát số lượng tàu cá đã đăng ký trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã tiến hành xóa đăng ký đối với 810 tàu cá thuộc diện mất tích, chìm đắm, hư hỏng, bán ra ngoài tỉnh... Tính đến đầu tháng 3/2025, toàn tỉnh hiện có 1.860 chiếc tàu cá từ 6m trở lên đã được đăng ký và cập nhật lên phần mềm VNFishbase của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Trong đó, nhóm tàu cá từ 6m đến 12m có 633 chiếc; tàu cá từ 12m đến 15m có 334 chiếc; tàu từ 15m đến 24m có 873 tàu; tàu từ 24m trở lên có 20 chiếc.
Về đăng ký tàu cá thuộc diện “3 không”, hiện toàn tỉnh đã thực hiện cấp đăng ký cho 396 tàu cá “3 không” theo quy định; còn lại 16 tàu cá chưa đăng ký, UBND tỉnh đã thông báo loại khỏi danh sách đã công bố, đồng thời chỉ đạo chính quyền các cấp, lực lượng chức năng, cơ quan, ban, ngành có liên quan cùng phối hợp quản lý không để nhóm tàu cá này tham gia hoạt động trên biển. Về tàu cá hết hạn đăng kiểm, hiện có 216 tàu cá, đơn vị đã lập danh sách cụ thể, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ hoạt động các tàu cá, kiên quyết không cho đi biển, tích cực tuyên truyền, yêu cầu chủ tàu thực hiện đăng kiểm cho tàu cá theo quy định. Về công tác cấp, cấp lại giấy phép khai thác thủy sản, hiện có 184 trường hợp tàu cá chưa cấp, cấp lại giấy phép khai thác thủy sản (trong đó có 21 tàu cá từ 15m trở lên hiện đang ngừng hoạt động, chưa cấp lại giấy phép khai thác thủy sản); đối với nhóm tàu cá hiện đang ngừng hoạt động, chưa cấp lại giấy phép khai thác thủy sản, đơn vị đã lập danh sách đưa vào quản lý, đối với các tàu cá đang hoạt động chưa cấp, cấp lại giấy phép khai thác thủy sản, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh công bố danh sách nhóm tàu cá này thuộc nhóm nguy cơ cao vi phạm IUU theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Về lắp đặt, vận hành, quản lý thiết bị giám sát hành trình tàu cá, hiện toàn tỉnh đã thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình cho 888/893 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, đạt 99,44%; còn 5 trường hợp (2 của Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, 2 Thuận Nam và 1 Ninh Hải) chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, nguyên nhân chính là do hư hỏng nặng, đang nằm bờ, đơn vị đã lập danh sách giao địa phương quản lý, cấm hoạt động đối với các tàu cá này.
Đối với 13 tàu cá của tỉnh bị mất kết nối trên biển, theo Văn bản số 992/BNN-TS ngày 12/2/2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Chi cục Biển và Thủy sản đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn xác minh, làm rõ nguyên nhân. Trong đó, phần lớn do lỗi kỹ thuật, nhà cung cấp đã có biên bản và chủ tàu đã có báo cáo.
Đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Tập trung cho đợt cao điểm chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” thủy sản, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương có liên quan tích cực đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, đặc biệt là tăng cường công tác truyền thông trên các kênh truyền thông của tỉnh; công khai các trường hợp vi phạm bị xử phạt tiền với mức cao để nâng cao nhận thức cho ngư dân; tập trung quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về các quy định và chế tài xử lý hình sự cụ thể đối với từng hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản. Chi cục Biển và Thủy sản triển khai đồng bộ, quyết liệt pháp luật về thủy sản trong quản lý đội tàu; phối hợp chính quyền địa phương, lực lượng bộ đội biên phòng, công an tiếp tục hướng dẫn trực tiếp chủ tàu thực hiện thủ tục hành chính cho tàu cá và cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase); thường xuyên theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá, nắm rõ và xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm quy định mất kết nối thiết bị giám sát hành trình; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm IUU, tăng cường kiểm soát tại các cửa biển, kiên quyết không cho tàu cá tham gia khai thác hải sản đối với các tàu có nguy cơ vi phạm IUU (chưa đánh dấu tàu cá, chưa được cấp giấy phép hoặc giấy phép khai thác thủy sản hết hạn, hết hạn đăng kiểm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hết hiệu lực, tàu cá đã chuyển nhượng, mua bán nhưng không sang tên và xóa đăng ký...). Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho UBND các huyện, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng thực hiện công tác quản lý tàu cá, cấp và cấp lại giấy phép khai thác thủy sản, quản lý nhóm tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình..., không để phát sinh trường hợp tàu cá chưa đăng ký. Trong đó, yêu cầu chính quyền cấp xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm chính, sâu sát, trực tiếp, nắm vững địa bàn quản lý, tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật; có kế hoạch theo dõi, quản lý chặt chẽ các đối tượng, nắm chắc địa bàn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản không đúng quy định.
Xuân Nguyên