Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, những ngày này, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng và mua làm quà tặng của khách hàng.

Từ tháng 10 đến nay, không khí lao động tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Thanh (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) trở nên tất bật, hối hả hơn. Đội ngũ nhân viên công ty đang khẩn trương sắp xếp các giỏ quà Tết để kịp giao hàng đúng hạn cho khách. Hiện công ty có các sản phẩm gồm: Bánh rong biển, rong sụn biển sấy dẻo; các loại trái cây sấy (nho, táo, ổi, thơm, xoài, cóc,...). Trong đó, có 3 sản phẩm rong biển sấy dẻo, nho sấy và táo sấy đạt chuẩn OCOP 3 sao. Để chuẩn bị nguồn hàng dịp Tết, một tháng qua, công ty đã đẩy mạnh hoạt động thu mua nguồn nguyên liệu, đồng thời tuyển dụng thêm 4-5 lao động thời vụ, làm việc tăng ca. Chị Bùi Thị Thủy, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Thanh chia sẻ: Do lượng hàng ngày Tết gấp 10 lần ngày thường nên công ty thuê thêm khoảng 20 nhân công thời vụ Tết. Sang trọng, đẹp mắt, chất lượng tốt, phù hợp với thu nhập của nhiều người, đó là tiêu chí mà các sản phẩm của công ty đưa ra nhằm phục vụ thị trường Tết năm nay. Cùng với bán hàng truyền thống, công ty còn đẩy mạnh quảng bá, bán hàng trên trang thương mại điện tử; hệ thống đại lý và cộng tác viên bán lẻ toàn quốc. Đến nay, khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt hơn 10 tấn hàng phục vụ tết Nguyên đán.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại nông sản Thái Thuận tất bật sản xuất hàng phục vụ Tết.

Với 12 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, hiện Công ty TNHH Sản xuất Thương mại nông sản Thái Thuận, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn), cũng đang bước vào vụ sản xuất cao điểm, hoạt động hết công suất. Anh Nguyễn Đình Quang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại nông sản Thái Thuận cho biết: Để phục vụ thị trường tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, công ty đã và đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm OCOP gồm: Nho NH01-152, táo sấy, nho sấy không đường, nho hồng sấy, nho đỏ, mật nho và rượu nho, vang nho, hàng tươi... Để đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng cung ứng cho các đối tác trong dịp Tết, công ty đã chủ động đẩy mạnh liên kết với các hộ dân, hợp tác xã sản xuất theo hướng VietGAP trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, công ty đẩy mạnh đưa hàng nông sản lên sàn thương mại điện tử nongsan.buudien.vn; phân phối vào các siêu thị GO!, WinMart. Ngoài sự chuẩn bị về nguồn nguyên liệu để sản xuất, mở rộng thị trường, công ty còn chú trọng thiết kế bao bì đẹp, độc đáo như túi zip, hộp giấy, hộp nhựa, hộp quà cao cấp, giúp sản phẩm nổi bật hơn trên thị trường. Đến nay, công ty đã chuẩn bị hơn 30 tấn hàng sấy các loại để giao cho khách trong tháng 12 (Âm lịch) sắp tới.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, sức mua giảm, các chủ thể OCOP ngoài nâng chất lượng sản phẩm, thay đổi mẫu mã nhằm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng còn chủ động đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị phần, đa dạng cách tiếp cận các thị trường... Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu, bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; các sàn thương mại điện tử; tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thực phẩm sạch, đại lý... Ngoài ra, việc thiết kế mẫu mã bao bì bắt mắt hơn để khách hàng làm giỏ quà, góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của địa phương. Chị Bùi Thị Thủy cho biết thêm: Nắm bắt xu hướng khách hàng ưa chuộng các sản phẩm OCOP để làm quà tặng, năm nay công ty đã có nhiều đổi mới về hình thức đóng gói, nhãn mác đổi mới sắc nét hơn, thông tin cụ thể và đầy đủ hơn; hộp đựng quà tặng để sản phẩm bắt mắt và thu hút hơn. Với nhiều set hộp quà Tết, mỗi hộp có từ 5-7 sản phẩm OCOP của công ty có giá bán lẻ từ 230.000-650.000 đồng/hộp, thời điểm này, công ty đã bán được hơn 4.000 hộp quà Tết OCOP cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ chất lượng, mẫu mã đến hình thức bao bì bắt mắt, tin rằng các sản phẩm OCOP “made in Ninh Thuận” từng bước khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, mang hương vị Tết đến gần hơn với người tiêu dùng.

Đến nay, toàn tỉnh có 182 sản phẩm được công nhận OCOP gồm: 30 sản phẩm đạt 4 sao và 152 sản phẩm đạt 3 sao chủ yếu là nhóm thực phẩm và đồ uống. Đặc biệt, 1 sản phẩm du lịch bán hàng của Vườn quốc gia Núi Chúa đạt 4 sao.