Công nghệ mới loại bỏ hóa chất vĩnh cửu trong nước uống

Không chỉ vi nhựa làm ô nhiễm thức ăn và nước uống, mà còn có một hợp chất nguy hiểm khác chúng ta đang cố gắng loại bỏ khỏi môi trường. Đó là các hóa chất vĩnh cửu (PFAS), được sử dụng rất nhiều vì chúng giúp cho đồ vật chịu nhiệt cao, chống bẩn và kháng nước.

Nhóm nghiên cứu ở Trường đại học British Columbia, Mỹ, đã tìm ra chất xúc tác có thể thu giữ và loại bỏ PFAS. Theo phương pháp này, chỉ cần vài giờ để làm sạch nước, ngay cả khi không có nguồn tia cực tím ổn định để khử.

Họ đã tạo ra một bộ lọc than hoạt tính có chứa chất xúc tác đã được cấp bằng sáng chế. Chất xúc tác quang lai oxit sắt (Fe/g-C) có thể thu giữ PFAS trong nước và phân hủy các hóa chất này thành các thành phần vô hại. Toàn bộ quá trình này khá nhanh, tùy vào lượng nước cần được xử lý.

Theo các nhà khoa học, giải pháp mới này nhanh hơn rất nhiều so với các cách thức khác. Chất xúc tác được nghiên cứu chỉ cần 3 giờ đồng hồ là có thể loại bỏ 90% các hóa chất vĩnh cửu trong nước. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có ưu điểm tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện hơn các phương pháp khác đang được áp dụng.