Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Ngày 25/8/2023, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành văn bản số 3558/UBND-VXNV của UBND tỉnh gởi các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố về tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ: Trước và trong Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 và Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được các cấp, các ngành phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố cơ bản đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) như: thu gom rác thải, bảo đảm mặt nền khu vực kinh doanh luôn gọn gàng, sạch sẽ; trang bị tủ kính chứa đựng thực phẩm, không vứt rác bừa bãi khu vực ăn uống và niêm yết giá tại cơ sở nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp, thu hút khách du lịch.

Để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được và tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời tạo mỹ quan đường phố, thu hút khách du lịch,

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung rà soát, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP theo các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 05/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.

Du khách thưởng thức món bánh căn mực tại Tp.Phan Rang-Tháp Chàm. Ảnh: Văn Nỷ

Tăng cường sự phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố để bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP; lồng ghép các nhiệm vụ bảo đảm ATTP vào nhiệm vụ thường xuyên, được giao tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác để tránh lãng phí nguồn lực khi thực hiện.

Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục về bảo đảm ATTP; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

2. Sở Y tế

Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP tại các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp; tiếp tục đôn đốc các địa phương tăng cường công tác quản lý điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nhằm góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về văn hóa ẩm thực địa phương tạo ấn tượng tốt để thu hút du khách, đồng thời nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, và các Sở, ngành liên quan thường xuyên rà soát và tham mưu cấp trên triển khai kịp thời công tác bảo đảm ATTP phù hợp với tình hình thực tế và năng lực quản lý của địa phương nhằm đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra; hướng dẫn hỗ trợ tuyến dưới triển khai thực hiện một cách có hiệu quả các chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong công tác bảo đảm ATTP.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường: Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo: Tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương kiểm soát tốt hoạt động ăn uống trong căng tin, bếp ăn tập thể trường học nhằm bảo đảm bữa ăn an toàn cho học sinh trong trường học.

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương trong công tác kiểm tra việc bảo đảm ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các điểm có hoạt động du lịch và các di tích lịch sử, lễ hội và các sự kiện văn hóa, thể thao của tỉnh.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý theo phân cấp; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát việc duy trì điều kiện bảo đảm ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố về các nội dung theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 05/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hướng dẫn số 1627/HD-SYT ngày 14/4/2023 của Sở Y tế, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời tạo mỹ quan đường phố, thu hút khách du lịch.

Tổ chức giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp việc triển khai thực hiện các hoạt động của tuyến dưới nhằm kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương trong công tác quản lý nhà nước về ATTP tại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại Chùa Ông, Chợ đêm du lịch, yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có biện pháp, giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh ăn, uống không chấp hành tốt các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP, vì đây là điểm ăn uống phục vụ nhiều du khách ăn tối khi đến Ninh Thuận.

Yêu cầu các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai có hiệu quả nội dung trên; định kỳ báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Y tế để báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.