Bảo đảm an toàn giao thông - cần sự vào cuộc đồng bộ!

(NTO) Có thể nói hiểm họa luôn “thường trực” và trở thành vấn nạn đối với người dân từ nhiều năm qua vẫn chưa có “lời giải” thỏa đáng... đó là tình trạng mất an toàn giao thông, nhất là trên đường bộ.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã xảy ra 9.776 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.197 người, bị thương 7.801 người. Trong số này có đến 9.597 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường bộ, làm chết 4.094 người, bị thương 7.706 người. So với cùng kỳ năm 2016, TNGT tuy có giảm trên cả 3 tiêu chí nhưng so với yêu cầu vẫn chưa đạt như mong muốn. Đối với tỉnh ta, cũng với thời gian trên toàn tỉnh đã xảy ra 139 vụ, làm chết 34 người và làm bị thương 188 người. Nếu so với cùng thời gian này năm trước đã giảm 13,37% số vụ, 12,82% số người chết và 10,47% số người bị thương. Riêng về thiệt hại tài sản đã giảm “sâu” đến 45,1%.

CSGT huyện Ninh Phước kiểm tra phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Trần Phương

Như vậy, cùng với cả nước tỉnh ta góp phần giảm trên cả 3 tiêu chí, riêng trong tháng 7 vừa qua các địa phương trong tỉnh tiếp tục kéo giảm TNGT so với tháng 6 trên 3 tiêu chí, mặc dù trong tháng vẫn còn có đến 4 người chết vì TNGT. Đây là kết quả từ sự vào cuộc khá đồng bộ của các cấp, ngành liên quan. Cụ thể là Ban An toàn giao thông phối hợp với các tổ chức, đơn vị thành viên đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông và thực hiện chủ đề Năm an toàn giao thông 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh niên, thiếu niên”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Tăng cường xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; thanh tra, kiểm tra đối với xe dù, bến cóc; tuyên truyền nhắc nhở và xử lý các hành vi vi phạm đối với xe khách đậu, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn xã hội, thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT)… Công an huyện, thành phố phối hợp cùng với các ngành liên quan và UBND các xã, xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT, giảm thiểu TNGT trên từng địa bàn. Bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm với các hành vi đi không đúng làn đường, ngược chiều, quá tốc độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn, lạng lách, đánh võng, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề cũng rất đáng quan tâm đó là tình trạng người tham gia giao thông chưa hoàn toàn tuân thủ các quy định về ATGT, thực hiện văn hóa giao thông… mặc dù đã được tuyên truyền bằng nhiều hình thức cả người lái xe ô tô và mô tô. Phổ biến nhất là hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cả người điều khiển phương tiện lẫn người ngồi sau…Chỉ tính trong 6 tháng qua lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh đã xử phạt gần 2.950 trường hợp đã nêu, đó là chưa kể xử lý trên 450 trường hợp chạy xe lạng lách, đánh võng, càn quấy, đua xe trái phép… trên địa bàn, tạm giữ 434 mô tô.

Có thể nói, đến thời điểm này, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh khá ổn định nhưng khó có thể nói rằng đã vững chắc, trong đó có nguyên nhân không kém phần quan trọng là ý thức chưa cao của số đông người tham gia giao thông trong tỉnh. Do vậy, với xác định tình hình TTATGT từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, các hành vi vi phạm pháp luật TTATGT tăng… yêu cầu đặt ra là các ngành, lực lượng chức năng và các huyện, thành phố cần xây dựng kế hoạch cụ thể, sát hợp với thực tế từng ngành, địa phương về bảo đảm TTATGT, bảo vệ bình yên trên tất cả các tuyến đường. Cùng với đó, để công tác đảm bảo TTATGT ngày càng đi vào nền nếp, ngoài biện pháp tuần tra xử lý của lực lượng chức năng, các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các tổ dân phố, thôn, xóm… cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, nâng cao văn hóa giao thông của người dân, thường xuyên và kịp thời cảnh báo các nguy cơ TNGT đến mọi người, mọi nhà.

Nhiệm vụ bảo đảm TTATGT từ nay đến cuối năm đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn và thực hiện các giải pháp đồng bộ hơn. Có như vậy mới mong tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về mục tiêu phấn đấu kiềm chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT.