- Ngâm rau với nước muối loãng: Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh.
- Rửa nhiều lần trước khi ăn: Khi ăn rau sống, để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau.
- Vớt rau, vảy rau sạch trước khi ăn: Nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn.
Người không nên ăn rau xà lách: Mặc dù rất tốt cho sức khỏe và được cho là thần dược trị bách bệnh, loại rau này cũng có nhược điểm đó là không dành cho những bệnh nhân đang dùng trị liệu chống đông máu. Bởi hàm lượng vitamin K cao trong rau có thể ảnh hưởng đến phương pháp trị liệu, có thể dẫn đến máu đông và các biến chứng liên quan. Vì vậy, không nên ăn nhiều xà lách nếu như đang dùng loại thuốc này.
B.D (st)