Ở khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải, y sĩ Đức là gương mặt thân quen. 30 năm qua, anh miệt mài, gắn bó với nơi này. Theo như nhận xét của rất nhiều người, đó là một con người tận tâm, trách nhiệm và “mát tay”. Anh đã điều trị thành công rất nhiều ca bệnh khó.
Chị Minh Trâm, ở Tp. Phan Rang-Tháp Chàm xúc động chia sẻ: Y sĩ Đức đã giúp em điều trị bệnh thành công bằng phương pháp uống thuốc đông y kết hợp châm cứu, cấy chỉ, tình trạng bệnh động kinh, cục bộ của em được cải thiện rõ sau 3 tháng điều trị. Và chỉ một thời gian ngắn, em đã vận động bình thường. Biết ơn người thầy thuốc tài giỏi đã cứu mình, hằng năm, cứ đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chị Trâm lại đến tặng hoa, tri ân y sĩ Đức.
Đáng mừng là trong số hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân đã được y sĩ Đức trực tiếp điều trị suốt 30 năm qua, có rất nhiều người dù đã ngưng điều trị hàng chục năm, bệnh tình vẫn không tái phát, sức khỏe ổn định. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Trang, ở thôn Tri Thủy 2, xã Tri Hải (Ninh Hải). Năm 2003, chị Trang khi ấy chưa đầy 30 tuổi nhưng bị thoái hóa khớp háng rất nặng, lê lết từng đoạn, không ngồi được, không đi được. Nhờ gặp được y sĩ Đức điều trị, bệnh tình của chị giảm đi rất nhiều. 20 năm qua, chị đi lại, vận động bình thường, bệnh không tái phát...

Y sĩ Nguyễn Hữu Đức khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân.
Được biết, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền, Trường Y học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh (nay là khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh), năm 1994, y sĩ Đức về nhận công tác tại Hội Đông y Ninh Hải. Năm 1998, anh chuyển qua làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải và gắn bó đến nay.
Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Văn Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải cho biết: Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải là đơn vị đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận hiện đại hóa về y học cổ truyền và phục hồi chức năng tại bệnh viện tuyến huyện, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Trong thành tích chung ấy có công lao đóng góp rất lớn của y sĩ Đức.
Bà Nguyễn Thị Xí ở thôn Ninh Chữ 1, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) xúc động kể: Năm 2023, chồng bà bị nhồi máu não cấp để lại di chứng liệt nửa người nhưng kinh tế khó khăn, không có tiền đi bệnh viện. Nghe tiếng y sĩ Đức, tôi tìm đến và được giúp đỡ. Suốt 4 tháng trời, y sĩ Đức điều trị miễn phí từ thuốc thang đến châm cứu, cấy chỉ, giúp chồng tôi tự đi đứng trở lại. Ngày ra về, gia đình y sĩ Đức còn tặng tôi 1 triệu đồng, dặn dò mua một thẻ bảo hiểm y tế để phòng thân khi ốm đau. Tấm lòng của y sĩ Đức, gia đình tôi biết ôn vô cùng.
Trong 30 năm làm nghề, y sĩ Đức nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, Kỷ niệm chương của Bộ Y tế, Hội Đông y. Vinh dự vào dịp cuối năm 2024, y sĩ Đức có tên trong danh sách 80 cá nhân trong cả nước được Bộ Y tế quyết định tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông về công tác y dược cổ truyền lần thứ 8 vì đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền.
Kỷ niệm 70 năm (27/2/1955-27/2/2025) ngày Thầy thuốc Việt Nam, y sĩ Đức khiêm tốn chia sẻ: Là một người thầy thuốc, tôi chỉ mong phát huy truyền thống của gia đình, sống trọn vẹn hai tiếng lương y và xứng đáng với cái tên mà cha mẹ đã đặt và gửi gắm Hữu Đức.
Ngọc Diệp