Thuận Nam triển khai phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 6 giờ ngày 26- 10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách tỉnh ta khoảng 282km. Tại huyện Thuận Nam, do ảnh hưởng của áp thấp, trong đêm 25 và ngày 26-10, trên địa bàn huyện có mưa rải rác. Để chủ động ứng phó, huyện Thuận Nam xây dựng nhiều phương án và triển khai thực hiện.

Từ chiều 25-10 địa phương đã cấm 773 tàu thuyền đang neo đậu tại các cảng: Cà Ná, Phước Diêm, Phước Dinh ra biển và hoàn thành kết nối, thông tin liên lạc với 268 tàu thuyền đang hoạt động trên biển và neo đậu tại các cảng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang để hướng dẫn ngư dân di chuyển đến nơi an toàn. Trong sáng ngày 26- 10, địa phương tập trung kêu gọi 14 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên 14 bè tại 2 xã Cà Ná và Phước Diêm di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Đến 14 giờ cùng ngày hoàn thành việc đưa 32 lao động trên bè lên bờ an toàn.

Tàu thuyền neo đậu, tránh áp thấp nhiệt đới tại Cảng Cà Ná.

Để tránh bị động, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã trên địa bàn chủ động nắm bắt thông tin, tình hình, theo dõi sát sao diễn biến đường đi của áp thấp nhiệt đới và lượng mưa trên địa bàn để hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa; trong trường hợp có mưa lớn tổ chức di dân tại các khu vực ven biển, vùng xung yếu, trũng thấp, dễ xảy ra sạt lở, lũ quét đến các nơi an toàn; khẩn trương tổ chức kiểm tra, cắm biển cảnh báo và bố trí người túc tực tại những khu vực nguy hiểm để hướng dẫn, hỗ trợ người dân, phương tiện qua lại. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia xử lý, khắc phục khi xảy ra tình huống khẩn cấp; bố trí trực ban 24/24 giờ bắt đầu từ 17 giờ ngày 26- 10 cho đến khi áp thấp không còn ảnh hưởng. Trạm Thủy nông huyện có nhiệm vụ theo dõi, điều tiết nước để đảm bảo an toàn hồ đập…