Cây Đào

Mô tả cây

Cây đào là một cây nhỏ, cao 3-4m, da thân cây nhẵn. Trên thân thường có chất nhầy đùn ra gọi là nhựa đào. Lá đơn, mọc so le, có cuống ngắn, hình mác. Phiến lá dài 5-8cm, rộng 1,2-1,5cm, mép lá có răng cưa. Khi vò có mùi hạnh nhân. Hoa xuất hiện trước lá, màu hồng nhạt, 5 cánh, 8 nhị màu vàng. Quả hạch hình cầu, đầu nhọn có một ngấn lõm vào, chạy dọc theo quả. Vỏ ngoài có lông rất mịn. Quả chín có những đám đỏ.

Công dụng và liều dùng

Đào nhân chữa ho như nhân hạt mơ, làm thuốc điều kinh, cầm máu sau khi sinh.

Liều dùng hàng ngày 4-6g dưới dạng thuốc sắc.

Đào nhân có vị đắng, ngọt, tính bình, vào 2 kinh tâm và can. Có tác dụng phá huyết, hành ứ, nhuận táo, hoạt trường, dùng chữa huyết ứ, huyết bế, chữa ho, làm tiêu những chất ở bụng dưới, thông kinh, sát trùng. Người không ứ trệ không nên dùng.

Lá đào: Thường được nấu nước dùng tắm ghẻ, lở, ngứa. Lá đào giã nát, thêm nước, cất lấy nước cất lá đào.