Sẵn sàng tiếp nhận 230 công dân Việt Nam về nước cách ly để phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, giữa tháng 8-2020, tỉnh sẽ tổ chức tiếp nhận 230 công dân Việt Nam ở Malaysia về nước và cách ly trên địa bàn tỉnh. Đến nay, công tác phối hợp, triển khai tiếp nhận cách ly được các ngành trong tỉnh phối hợp đồng bộ, duy trì phương án “4 tại chỗ” trên các tiêu chí an toàn, đúng quy trình trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo kế hoạch, 230 công dân trở về nước đợt này đa số là lao động tại một số tỉnh ở nước ta sang làm việc ở Malaysia, số khác học tập, đi du lịch, thăm người thân, bị mắc kẹt do ảnh hưởng dịch COVID-19. Khi trở về sẽ được tỉnh tiếp nhận và chuyển đến địa điểm Khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, giáo dục quốc phòng, an ninh Trung đoàn BB 896. Bác sĩ Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Hiện nay, tỉnh đã lên các phương án tiếp nhận các công dân Việt Nam về nước theo các quy định ở mức cao nhất. Tất cả cán bộ làm công tác tiếp đón ở Sân bay quốc tế Cam Ranh đều phải mặc đồ bảo hộ chống nhiễm khuẩn; công tác phun khử khuẩn vệ sinh khu vực đón tiếp, phân luồng đường đi riêng, đặt máy soi thân nhiệt từ xa được hoàn tất từ sớm. Khi máy bay hạ cánh, 230 công dân được khử trùng, hướng dẫn đi vào phân luồng riêng, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi kiểm tra sức khỏe, đối với các trường hợp có biểu hiện nghi, nhiễm, ho sốt…sẽ được cách ly ngay. Các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở được đưa ra xe về các khu cách ly tập trung.

Trung tâm Huấn luyện, giáo dục quốc phòng, an ninh Trung đoàn BB 896 đang chuẩn bị cơ sở vật chất đón công dân Việt Nam về nước.

Ngay khi xuống nơi cách ly, các công dân tiếp tục được kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tể, sau đó mới được vào ở các phòng cách ly tập trung. Hàng ngày, đội ngũ y, bác sĩ thường xuyên ứng trực để đo thân nhiệt, kiểm tra y tế chặt chẽ. Đặc biệt, các trường hợp có bệnh lý đột xuất sẽ được thăm khám kịp thời, phân loại theo mức độ bệnh để có hướng điều trị tại chỗ hoặc chuyển lên tuyến cao hơn. Sau khi tiến hành khai báo y tế, các công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về đã được bố trí nơi ăn ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt chu đáo, tận tình. Đối với phương tiện đưa đón, ngay sau khi hành khách rời đi, toàn bộ khu vực sân bay nơi đón tiếp các công dân được khử trùng bằng hóa chất để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng. Tương tự như ở sân bay, khi về đến khu cách ly, các xe đưa đón được khử khuẩn trước khi vào và sau khi hoàn tất việc vận chuyển.

Đại tá Lưu Xuân Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, tỉnh xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, do vậy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai cho các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện ở mức cao nhất. Trong thời gian cách ly 14 ngày cán bộ y, bác sĩ, chiến sĩ trực tiếp phục vụ, bảo đảm ăn uống, ngủ, nghỉ; mỗi ngày các công dân được theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Tại khu cách ly lực lượng phục vụ bao gồm: Y tế, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, lực lượng bảo vệ công an, quân sự, lực lượng dân quân tự vệ và các đoàn thể chính trị, chính quyền địa phương. Công tác bảo đảm an toàn luôn được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, lực lượng phục vụ tại chỗ phối hợp với lực lượng an ninh địa bàn, bảo đảm tuần tra, canh gác, túc trực 24/24 giờ an toàn cho khu vực và các bốt gác. Tất cả lực lượng tiếp xúc trực tiếp với người được cách ly đều phải trang bị phương tiện bảo hộ như quần áo, khẩu trang, găng tay, thực hiện đúng quy trình để không bị lây nhiễm chéo. Để giúp người dân được thoải mái nhất trong quá trình cách ly, trên tinh thần “4 tại chỗ” hoạt động văn hóa tinh thần trong khu cách ly được đã được đơn vị chuẩn bị, như: khu luyện tập thể dục dưới sự giám sát của cán bộ, chiến sĩ; phát báo, lắp đặt Ti vi, Internet, Wifi… đã được thực hiện xong, nhằm phục vụ tốt nhất cho các công dân trong thời gian cách ly.

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con Việt Nam ở nước ngoài về nước một cách tốt nhất. Đó là nghĩa đồng bào. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các tỉnh, thành phố khác đã tổ chức tiếp nhận nhiều đoàn công dân Việt Nam về tỉnh cách ly. Đối với tỉnh ta, đây là lần đầu tiên, vì vậy chúng ta phải xem đây là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm sẻ chia với cả nước trong công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch COVD-19 và nghĩa tình với đồng bào của mình. Để công tác tiếp nhận công dân Việt Nam về nước, tỉnh đã xây dựng nhiều kịch bản, kế hoạch đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng an toàn cao nhất, không để dịch bệnh lây lan, lây nhiễm chéo trong khu cách ly, cộng đồng. Đồng thời tại khu cách ly cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian cách ly. Các tổ chức chính trị, đoàn thể, cơ quan truyền thông đẩy mạnh truyên truyền, thông tin để nhân dân hiểu rõ tính nhân văn, an toàn của việc tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước để người dân đồng thuận và ủng hộ. Trên tinh thần vì sức khỏe người dân, là dịp chúng ta khẳng định tình cảm, trách nhiệm, tính nhân văn của con người, quê hương Ninh Thuận đối với đất nước và đồng bào cả nước, cả hệ thống chính trị địa phương sẽ luôn sát cánh, đồng hành với bà con vượt qua thời gian cách ly thoải mái, ý nghĩa.