Google đẩy Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 lên tầm cao mới

Sáng 15/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã công bố chính thức thiết lập quan hệ với Google về chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (Accelerate Vietnam Digital 4.0).

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đây là sáng kiến của Google nhằm cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ được khởi động từ năm 2018. Đây là một chương trình góp phần giúp Việt Nam xây dựng hạ tầng, nhất là trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng và ông Scott Beaumont, Chủ tịch Google khu vực
châu Á - Thái Bình Dương tại lễ cắt băng công bố hợp tác chiến lược giữa hai bên. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Ông Scott Beaumont, Chủ tịch Google châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, khi người Việt Nam có thể tiếp cận được nhiều hơn với những công cụ, dịch vụ, thông tin và khóa đào tạo trực tuyến, có nhiều khả năng biến ước mơ thành hiện thực. Do vậy, quan hệ hợp tác chiến lược với Bộ Công Thương sẽ giúp đưa chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 lên một tầm cao mới. Kỷ nguyên số đem đến nhiều cơ hội và Việt Nam đang ở một vị thế tốt để có thể phát huy tiềm lực tối đa.

Nghiên cứu từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ASEAN) cho thấy, đại đa số (khoảng 98%) doanh nghiệp tại Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khu vực kinh tế quan trọng này chiếm đến 64% tổng số việc làm quốc gia và 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đáng lưu ý, Việt Nam dẫn đầu trong số tất cả các nước ASEAN về thị phần kinh tế kỹ thuật số với 9 tỷ USD, tổng giá trị giao dịch chiếm khoảng 4% GDP trong năm 2018.

Hơn nữa, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã tăng gấp ba lần từ năm 2015 đến 2018 và được dự báo sẽ tăng thêm gấp ba lần vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 25%.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chỉ có 16% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á thực sự tận dụng được các công cụ kỹ thuật số.

Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo Cục Thương mại và Kinh tế số (Bộ Công Thương), chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 được khởi động tại Việt Nam vào tháng 6/2018 và đã tổ chức các khóa đào tạo cho gần 85.000 người hoạt động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với 24 mô hình đào tạo tại 6 trung tâm đào tạo ở các thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt và Hải Phòng.

Đặc biệt, chương trình đã nhận được giải thưởng Vietnam Digital Award năm 2018 và một giải Global CSR Award (Giải thưởng xuất sắc cho việc cung cấp kiến thức và giáo dục) năm 2019.

Ngoài ra, hôm nay, Google cũng công bố các chương trình bổ sung để tiếp cận nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn cũng như giúp truy cập các khóa đào tạo kỹ thuật số một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đại diện phía Google cho biết thêm, Digital Bus (xe buýt kỹ thuật số) là chuyến xe đào tạo lưu động sẽ đi đến 59 tỉnh của Việt Nam để cung cấp khóa đào tạo cho người dân ở vùng sâu vùng xa từ tháng 8/2019.

Không những thế, ứng dụng Primer do Google cung cấp sẽ mang tới các kỹ năng mới về tiếp thị kỹ thuật số và kinh doanh nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Mặt khác, Primer hoạt động ngay cả khi không có mạng internet (offline) nên có thể học cách lập kế hoạch kinh doanh, quản lý, bán hàng, quảng cáo kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, phân tích, xây dựng thương hiệu nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng và tăng tốc liên tục của nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam.

Theo TTXVN/Báo Tin tức