Xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án trọng điểm, phức tạp

Trong năm 2018, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 4.384 vụ, việc; đã giải quyết 4.020 vụ, việc, đạt 91,70%. Trong đó, số vụ án hình sự đã giải quyết đạt 96,2%; án dân sự đạt 85%; án hành chính đạt 81,11%. So với cùng kỳ năm 2017, số án đã thụ lý tăng 1.004 vụ, việc; số án đã giải quyết tăng 842 vụ, việc. Công tác xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong năm, TAND 2 cấp đã xét xử nghiêm minh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, án điểm nhạy cảm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. TAND hai cấp chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án (đã xử phạt tù giam đối với 613 bị cáo, xử phạt tù nhưng cho huởng án treo đối với 124 bị cáo và có 3 trường hợp cải tạo không giam giữ; không có trường hợp bị cáo phạm các tội về kinh tế, tham nhũng, chức vụ được tòa án xử phạt cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ). Điển hình như: Vụ án Nguyễn Xuân Lãm phạm tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”, xử phạt Nguyễn Xuân Lãm 17 năm tù và 8 bị cáo còn lại từ 2 năm tù đến 15 năm tù; vụ Trương Văn Phúc phạm tội “Mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ”, xử phạt phạt 4 bị cáo từ 13 năm tù đến 15 năm tù; vụ Ngô Văn Sáng phạm tội “Dùng nhục hình” xử phạt 5 bị cáo từ 3 năm tù đến 7 năm tù; vụ Hà Tuấn Vinh phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” và tội “Dâm ô đối với trẻ em”, Tòa án đã xử phạt bị cáo 20 năm tù; vụ Ngô Đức Chinh phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xử phạt 4 bị cáo từ 5 năm tù đến 15 năm tù…

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, trong năm 2018, mặc dù án tăng về số lượng nhưng TAND hai cấp đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, số án đã giải quyết tăng so với cùng kỳ. Chất lượng xét xử của Tòa án cơ bản đảm bảo nguyên tắc, thủ tục tố tụng, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm; tỷ lệ án bị hủy, bị sửa thấp nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, TAND 2 cấp đã thực hiện tốt việc tăng cường hòa giải, đối thoại trong công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, án hành chính, đảm bảo tốt nguyên tắc tự nguyện, tự thỏa thuận của đương sự, góp phần giảm mâu thuẫn, tăng cường mối đoàn kết trong nhân dân. Công tác kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án hình sự được quan tâm, tăng cường. Công tác xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được thực hiện đúng quy định pháp luật. Phối hợp giữa các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án thực hiện tốt, đảm bảo chặt chẽ, nhất là trong giải quyết những vụ, việc nổi cộm phức tạp, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự để phát triển KT-XH tại địa phương. 

Phát huy các kết quả đạt được, năm 2019, TAND hai cấp tăng cường quán triệt thực hiện các chủ trương đường lối, nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và TAND tối cao về công tác cải cách tư pháp, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác do TAND tối cao đề ra; tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, phấn đấu không để án oan, không bỏ lọt tội phạm, không để án tồn quá hạn luật định. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính, đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án đúng pháp luật. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Ngoài ra, Toà án tiếp tục xây dựng, củng cố và hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ; tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án và hoạt động quản lý. Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp nhằm đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án.