Hấp dẫn bánh xèo, bánh căn

Ninh Thuận có những món ăn truyền thống mang nét đặc trưng, ăn no mà không ngán, đậm đà hương vị của biển. Bánh xèo và bánh căn là một trong số những món ăn hấp dẫn đó.

Đối với người dân Ninh Thuận, bánh xèo là món ăn quen thuộc. Nhưng với những du khách lần đầu đặt chân đến đây thì lại có ấn tượng hết sức đặc biệt và khó quên. Họ ngạc nhiên bởi ở xứ sở nhiều nắng ít mưa này có món ăn ngon đến thế.

Bánh xèo được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung, đặt trong chiếc lò tròn (khoảng 4 - 5 khuôn). Bánh không cần nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của bánh. Khi ăn, thêm ít giá tươi. Nước mắm để chấm bánh xèo được pha với đậu phộng giã nhuyễn, hơi nhạt để có thể cho bánh vào ngập chén nước mắm mà không bị mặn. Cách ăn này không giống như những nơi khác (cuốn bánh xèo với bánh tráng và rau sống) khiến nhiều người chưa quen, nhưng khi nếm thử sẽ thấy ngon và thích thú.

Một món ăn độc đáo không kém là bánh căn được làm bằng bột gạo. Người ta thổi hồng lò than để khoảng 10-12 cái khuôn nhỏ bằng đất nung và đổ bột vào. Nếu khuôn nóng vừa đủ sẽ có bong bóng nổi lên trên làm chiếc bánh trở nên xốp và mau chín hơn. Bánh được thoa mỡ hành và cặp lại thành từng cặp. Có thể thêm trứng, tôm, thịt, mực. Nước mắm ăn với bánh canh có nhiều loại như mắm nước, mắm đậu phộng, mắm nêm và nước cá. Mắm nêm được làm bằng nước mắm cái, thêm ít me, thơm (dứa) hoặc khế để tạo độ chua, làm dịu đi vị mặn của mắm. Những lúc trời mưa nhẹ, đội nón lá ra hàng bánh canh, ngồi quanh lò lửa hồng thấy ấm áp hẳn lên. Bánh căn không có dầu mỡ như bánh xèo, vì vậy ăn hoài không ngán.

Nguồn ninhthuantourist.vn