Thanh Hải tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

(NTO) Đến xã miền biển Thanh Hải (Ninh Hải) vào dịp này, chúng tôi ghi nhận sự háo hức của cán bộ và nhân dân địa phương chuẩn bị đón sự kiện công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Ông Phạm Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Hải cho biết: Từ tháng 9, Mặt trận xã tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng đối với kết quả xây dựng NTM năm 2017 và đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Mới đây, qua tổ chức tự đánh giá, UBND xã nhận thấy đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM theo quy định.

Đường liên xã ở Thanh Hải được nhựa hóa đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện.

Với địa hình nằm ven biển, cách trung tâm huyện 12 km về hướng Đông, xã Thanh Hải có diện tích tự nhiên 646,63 ha, trong đó có 478,61 ha đất nông nghiệp và 43,8 ha đất chưa sử dụng. Nhờ có tuyến Tỉnh lộ 702 (cũng là đường ven biển) và đường Kiền Kiền-Vĩnh Hy chạy qua nên Thanh Hải có hệ thống giao thông thuận lợi. Dù điều kiện tự nhiên phù hợp cho phát triển nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh cây trồng như hành, tỏi, song do có 6,8 km bờ biển nên Thanh Hải có lợi thế khai thác hải sản và nuôi trồng thủy sản. Theo đó, cơ cấu kinh tế địa phương được xác lập theo hướng phát triển ngư nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Thực tế cho thấy trong tổng số 2.329 hộ/9.624 nhân khẩu sinh sống ở 4 thôn (Mỹ Tân 1, Mỹ Tân 2, Mỹ Hiệp và Mỹ Phong) thì đã có gần 70% hộ dân làm nghề biển, vì vậy Thanh Hải được coi là xã có thế mạnh về kinh tế biển. Đặc biệt trong lĩnh vực khai thác hải sản, với tổng số 343 tàu/29.400 CV (bình quân 85,71 CV/chiếc), trong đó có 9 tàu đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, năng lực đánh bắt của ngư dân Thanh Hải ngày càng tăng; đơn cử chỉ tính từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác đã đạt 6.522 tấn, vượt 8,7% kế hoạch năm.

Đầu năm nay, qua rà soát tiêu chí xây dựng NTM, Thanh Hải còn 4 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất), tiêu chí số 15 (y tế), tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật). Nhưng nhờ tập trung chỉ đạo các thành viên Ban quản lý xây dựng NTM xã về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của từng ngành, lĩnh vực mình phụ trách, Thanh Hải đã đạt mục tiêu đề ra, hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Trong đó phải kể tới vai trò đóng góp tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể qua phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM, thực hiện các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Phụ nữ với xây dựng NTM”, “Nông dân thi đua sản xuất giỏi”, “Phong trào thanh niên tình nguyện”… Ở thôn Mỹ Tân 2, điển hình về xây dựng NTM, chúng tôi được biết người dân đã giúp nhau phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản nên tỷ lệ hộ khá, giàu hằng năm tăng lên. Nhiều cán bộ thôn đã phát huy vai trò gương mẫu, tiêu biểu như ông Lê Dầu, Trưởng Ban quản lý thôn Mỹ Phong đã tuyên truyền, vận động hiệu quả người dân trong thôn đóng góp vào xây dựng NTM.

Sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Hải nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng NTM thể hiện rõ. Đến nay, toàn xã đã có 100% hộ dân được sử dụng điện thắp sáng; khoảng 75% đường được bê tông hóa và có đường liên xã được nhựa hóa đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi. Về công trình thủy lợi, được nhân dân đồng tình, tự nguyện hiến đất, đã xây dựng hệ thống thoát lũ giai đoạn 1. Các tiêu chí khó như tiêu chí số 10 (thu nhập), Thanh Hải đã đạt, qua khảo sát, đến nay thu nhập bình quân đầu người 31,7 triệu đồng/năm (chuẩn: 31 triệu đồng/người/năm); đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo đa chiều (tiêu chí số 11) giảm còn 4,47%, tức đạt tỷ lệ hộ nghèo dưới 5% theo chuẩn mới. Một số vướng mắc trước đây về tiêu chí số 7 và tiêu chí số 13 đã được tháo gỡ. Theo dự kiến, Thanh Hải sẽ có doanh nghiệp đầu tư xây chợ trên diện tích 4 sào (dự toán kinh phí 14 tỷ đồng), nhưng do chưa bàn giao đủ mặt bằng nên chưa kịp triển khai trong năm, trước mắt với cửa hàng tiện ích của tư nhân (dạng siêu thị mini), xã đánh giá đạt tiêu chí số 7. Cùng với hoàn thành mọi thủ tục pháp lý để thành lập hợp tác xã thu mua nông sản, hiện tại, Thanh Hải có 8 tổ sản xuất đoàn kết trên biển, 24 cơ sở chế biến cá hấp và 1 câu lạc bộ nuôi trồng rong sụn, tức đạt tiêu chí số 7.

Theo ông Phạm Xuân Thành, cơ bản Thanh Hải tự nhận đạt theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020, hiện nay chỉ còn chờ ý kiến thẩm định của huyện, tỉnh. Nếu không kịp được công nhận vào cuối năm nay, Thanh Hải sẽ tiếp tục hoàn thiện tiêu chí 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn) và tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất). Đặc biệt là để giữ vững và nâng mức các tiêu chí số 10, số 11, Thanh Hải tiếp tục vận động nhân dân tập trung phát triển mạnh mẽ các mô hình sản xuất tại địa phương như: Đánh bắt và nuôi trồng, chế biến thủy sản, sản xuất cây công nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP.