Gặp những phụ nữ nghèo hiến đất xây dựng nông thôn mới

Được sự giới thiệu của Hội Phụ nữ xã, chúng tôi có dịp tiếp xúc với chị Bay Thị Súng và Mấu Thị Bính, dân tộc Raglai ở thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn). Cả hai hộ đều thuộc diện hộ nghèo nhưng đã tự nguyện hiến đất, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Thôn Nha Húi hiện có 4 dân tộc sinh sống: Kinh, Raglai, Nùng và Chăm, với 174 hộ/734 nhân khẩu. Trong đó, có 103 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 59,19%, hộ cận nghèo 19 hộ, chiếm tỷ lệ 10,91%. Diện tích đất canh tác trong thôn rất hạn hẹp nên cuộc sống của nhiều hộ còn nhiều khó khăn.

Chị Mấu Thị Bính (bên trái) và chị Bay Thị Súng (bên phải)

Trước đây, thôn Nha Húi nằm tách biệt với trung tâm xã, địa hình hiểm trở nhất là vào mùa mưa lũ nên việc đi lại sản xuất của bà con, việc đến trường của các em học sinh rất khó khăn. Vì vậy, xã Mỹ Sơn đã vận động bà con trong thôn hiến đất xây dựng trường mẫu giáo và đường giao thông nông thôn, với phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Thấu hiểu sự khó khăn của bà con trong thôn và đồng thuận cùng với chính quyền xã, Chị Bay Thị Súng đã tự nguyện hiến 5 sào đất canh tác của gia đình mình để xây dựng trường mẫu giáo và chị Mấu Thị Bính cũng tự nguyện hiến 40 m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Được biết hộ chị Bay Thị Súng và hộ chị Mấu Thị Bính là hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, diện tích đất canh tác ít, chỉ một vụ, thu nhập bấp bênh nên 2 chị phải làm thuê mướn để trang trải cuộc sống. Hiện tại, chồng chị Bay Thị Súng bị bệnh lao phổi đang điều trị. Chung sống với nhau nhiều năm cũng chưa có con. Ước mơ của chị cũng bình dị, như những phụ nữ khác là mong chồng sớm qua cơn bạo bệnh, được làm mẹ, làm cha, nghe được tiếng cười, tiếng nói của con trẻ cho dù mình có vất vã mình cũng cam chịu. Còn hoàn cảnh của chị Mấu Thị Bính cũng thật đáng thương. Chồng chị bị tai nạn mất sớm, gia đình đông con, kinh tế còn nhiều khó khăn. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đều phải nương nhờ vào đôi vai gầy guộc, bé nhỏ của hai phụ nữ này. Từ việc làm nương rẫy trồng cây ngô, cây sắn, chẽ cũi, làm thuê… chị phải thay chồng làm tất cả mọi việc nặng nhọc.

Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu, dám hy sinh lợi ích cá nhân, gia đình vì thế hệ tương lai, vì cuộc sống cộng đồng. Việc làm của các chị không chỉ góp phần giúp người dân thôn Nha Húi mà còn tạo được sức lan tỏa khiến nhiều người phải học tập và làm theo từ gương sáng này!