Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi: Không ngừng phấn đấu nâng cao nhiệm vụ chuyên môn và tích cực đóng góp cho cộng đồng

(NTO) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi (ảnh) (SN 1986), Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn tận tụy trong công việc, hết lòng với phong trào Đoàn, là gương sáng của tuổi trẻ tỉnh nhà trong học tập và làm theo Bác.

Tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) năm 2007, Nguyễn Vĩnh Nghi về công tác tại Khoa Huyết học truyền máu, BVĐK tỉnh. Đến cuối năm 2016, học xong Thạc sĩ Công nghệ sinh học, anh được chuyển công tác sang Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, chuyên môn chính là giám sát về vi sinh vật, quản lý chất thải, vệ sinh tay, nhiễm khuẩn của BVĐK tỉnh.

 
Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi. Ảnh: Thanh Xuân

Tuy làm việc ở môi trường nhiều áp lực, nhưng hơn 10 năm công tác tại BVĐK tỉnh, anh luôn gương mẫu chấp hành tốt các quy định, quy chế chuyên môn cũng như nội quy của khoa, bệnh viện, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.  Anh luôn đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu các bệnh liên quan đến máu để có thể cứu sống tính mạng của người bệnh… xem đây là động lực, niềm hạnh phúc của bản thân. Và để làm được điều đó, anh không ngừng học tập, tìm tòi.Anh học thầy, học đồng nghiệp và học ở mỗi ca bệnh, rồi tự đúc rút kinh nghiệm cho mình. Trên tinh thần dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, anh mạnh dạn đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học với nhiều sáng kiến, đề tài, trong đó “Sáng kiến cải tiến quy trình thu gom máu người nhà” và sáng kiến “Khảo sát tình trạng giảm số lượng tiểu cầu giả trên máy đếm tự động bằng laser tại BVĐK tỉnh Ninh Thuận năm 2016” sau khi đưa vào áp dụng đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, theo đuổi đam mê nghiên cứu, anh còn sắp xếp thời gian hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “thủ lĩnh” Đoàn Thanh niên, đảm bảo cho hơn 250 đoàn viên Đoàn cơ sở BVĐK tỉnh luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động của bệnh viện. Anh luôn tự nhắc mình: Học, thấm nhuần lời Bác dạy, nhưng phải thể hiện bằng việc làm cụ thể; vận dụng kiến thức chuyên môn hành động vì cộng đồng là một cách làm thiết thực. Trong vai trò Bí thư Đoàn cơ sở, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ BVĐK tỉnh, rất nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa được anh đề xuất, triển khai hoạt động và duy trì thường xuyên. Đơn cử như việc vận động các nguồn quỹ, tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo BVĐK tỉnh, phối hợp với nhiều bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… hỗ trợ thuốc, thiết bị, máy móc hiện đại, tổ chức nhiều chuyến đi khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Vận động và lập danh sách ngân hàng máu sống của cán bộ, nhân viên BVĐK tỉnh, đến nay đã vận động trên 100 đơn vị máu tươi để cứu sống hàng chục bệnh nhân gặp nguy hiểm về tính mạng. Hằng tuần, tổ chức đoàn viên-thanh niên, hội viên BVĐK tỉnh tham gia cùng với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank tỉnh phát cơm nhân ái cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại BVĐK tỉnh. Duy trì hoạt động “Đội tiếp sức người bệnh” tại BVĐK tỉnh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt hơn…

Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi là tấm gương sáng về nghị lực học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, rèn luyện y đức, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp bộ Đoàn. Nhưng với bản thân anh, niềm hạnh phúc và vinh dự lớn nhất là được cống hiến cho nghề, chia sẻ khó khăn với người bệnh. “Làm tốt công tác chuyên môn và tích cực đóng góp cho cộng đồng, đó là cách tôi đang nỗ lực học tập và làm theo tấm gương của Bác”-anh Nghi cho biết.