Họp ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh.

(NTO) Ngày 10-8, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh. Tham dự còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Bình, Phạm Văn Hậu, thành viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh.

 Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về các dự thảo: Quy chế làm viêc của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh; quy định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp, Công thương và kế hoạch triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 5 tháng cuối năm 2016. Theo đó, Ban chỉ đạo có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh ban hành các quyết định chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, ngắn hạn, chương trình hành động về linh vực; điều phối hoạt động giữa các sở, ban, ngành, các địa phương, các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thực hiện công tác về an toàn thực phẩm hàng năm và xử lý những vấn đề phát sinh trong hoạt động liên ngành; kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện chương trình, kế hoạch về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức sơ kết, tổng kết; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định. Về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm, UBND các cấp quản lý thống nhất và toàn diện công tác bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; tổ chức, điều hành Ban chỉ đạo liên ngành ATTP, chỉ đạo thực hiện các quy định của Chính phủ, các bộ ngành về ATTP...

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Trong 5 tháng cuối năm 2016, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục phối hợp các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở thực phẩm; tăng cường công tác kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đẩy mạnh cấp phép đủ diều kiện VSATTP cho các cơ sở….

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xác định đây là việc làm thường xuyên liên tục, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng chí đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung quán triệt sâu sắc luật VSATTP, Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ cũng như những chỉ đạo của BCĐ liên ngành ATTP Tỉnh; đẩy mạnh công tác phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý trong công tác quản lý an toàn thực phẩm để tạo ra hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm phát triển gắn với tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về ATTP. Trong công tác thông tin tuyên truyền, ngoài tập trung tuyên truyền, giới thiệu các cơ sở sản xuất, sản phẩm an toàn, các cơ quan báo chí cần dành nhiều thời lượng để tuyên truyền về các vụ việc vi phạm điển hình về ATTP. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động rộng rãi đến chi hội, hội viên để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng phong trào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện tốt các nội quy trong quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, các địa phương khẩn trương kiện toàn ban chi đạo cấp mình để hoạt một cách có hiệu quả…