UBND tỉnh: Triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2016

(NTO) Ngày 18-1, Ban chỉ đạo quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016. Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo quản lý chất lượng VSATTP chủ trì cuộc họp.

 
Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
 
 
Đại biểu phát biểu  tại cuộc họp.

Theo báo cáo năm 2015, toàn tỉnh đã tổ chức 10.393 lượt thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở. Trong đó, ngành y tế tiến hành kiểm tra 9.214 cơ sở, có 7.418 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn, tăng 37,7% so với năm 2014. Ngành Nông nghiệp & PTNT kiểm tra 357 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Ngành Công thương kiểm tra 822 vụ, xử lý 176 vụ vi phạm ATTP, tăng 46,67% về số vụ xử lý so với năm 2014; thu nộp ngân sách 886 triệu đồng, tăng 1,26% so với cùng kỳ. Trong năm, các cơ quan chức năng đã cấp mới 80 giấy chứng nhận và cấp lại 3 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, 40 giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm với 35 người mắc, trong đó có 1 người tử vong. Công tác thông tin giáo dục truyền thông được triển khai mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng về đảm bảo ATTP, đặc biệt trong các đợt cao điểm. Tổ chức tốt lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015.

Triển khai nhiệm vụ năm 2016, BCĐ quản lý chất lượng VSATTP phối hợp các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở thực phẩm. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại các tuyến; tăng cường công tác kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quản lý chất lượng VSATTP là nhiệm vụ cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần xác định công tác đảm bảo chất lượng VSATTP là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, thường xuyên theo dõi, nắm chắt tình hình VSATTP tại cơ sở. BCĐ quản lý chất lượng VSATTP phân công cụ thể từng thành viên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện VSATTP trên từng địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Các ngành chức năng cần đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường hướng dẫn người dân nhận biết và sử dụng thực phẩm sạch. Thiết lập đường dây nóng và công khai minh bạch các trường hợp vi phạm để người dân biết, theo dõi. Giao ngành Nông nghiệp & PTNT nghiên cứu giải pháp để xây dựng phương án hình thành các cơ sở giết mổ tập trung, báo cáo trình UBND tỉnh xem xét trong quý I-2016. Các ngành liên quan rà soát các quy chế để bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế. Đảm bảo tuyệt đối chất lượng VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.