(NTO) Đến với vườn nho giống Sáu Lang (Nguyễn Thường Lang), chúng tôi như lạc giữa “thế giới” của các loài nho, từ nho giống NH 01-48 trồng thương phẩm đến nho kiểng đang treo trái chuẩn bị bán tết. Có lẽ Sáu Lang là nông dân đầu tiên ở phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm) đưa cây nho kiểng đặc sản Ninh Thuận đến với người tiêu dùng cả nước trong dịp vui xuân đón tết Nguyên đán Bính Thân- 2016.
Trao đổi với anh nông dân 56 tuổi đời có hơn 30 năm gắn bó với nghề trồng nho, chúng tôi được biết Sáu Lang gốc gác ở Bảo An về Mỹ Hải làm rể rồi sinh cơ lập nghiệp bền vững trên vùng đất cát ven biển Phan Rang. Từ năm 2000, anh xây dựng cơ sở Sáu Lang chuyên ghép cành cung cấp nho giống trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân các địa phương. Từ buổi đầu gian nan khởi nghiệp đến nay cơ sở Sáu Lang trở thành doanh nghiệp hàng đầu cung cấp cây giống nho sạch cho người trồng trong cả nước với số lượng trên 1 triệu gốc/năm đem lại doanh thu gần 1 tỉ đồng. Sản phẩm nho giống của cơ sở Sáu Lang vừa được Liên hiệp Khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam bầu chọn Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2015.
Anh Sáu Lang trồng nho kiểng chuẩn bị bán vào dịp tết Nguyên đán Bính Thân- 2016.
Sau khi thành công trên lĩnh vực nho giống, từ năm 2008 đến nay, Sáu Lang chuyển sang nghiên cứu trồng nho kiểng phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn hoa kiểng của các gia đình Việt trong mỗi dịp tết xuân về. Từ gốc nho già 7-8 năm tuổi, anh đưa vô bầu trồng trong vườn có mái che chăm sóc chu đáo sau 8 tháng là có thể cắt cành cho ra hoa. Nếu muốn nho kiểng ra trái chín vào đúng dịp tết Nguyên đán thì cắt cành vào ngày mùng mười tháng Mười âm lịch. Sau khi cắt cành khoảng 40 ngày cây nho đóng trái non và bắt đầu chín vào ngày thứ 80. Tết năm nay, Sáu Lang cho xuất vườn 5.000 gốc nho kiểng cho thương lái đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam và Hà Nội, Hải Phòng. Mỗi gốc nho kiểng treo trái 2-4 chùm xuất vườn với giá 40.000 đồng nhằm phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân các địa phương. Đồng thời đây là dịp để cơ sở nho giống Sáu Lang quảng bá loài cây đặc sản Ninh Thuận đến với người tiêu dùng trong cả nước. Cây nho có thể sinh trưởng 20- 25 năm, các gia đình giữ gốc tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cắt cành cho ra trái vào dịp tết năm sau. “Thấy bà con đào gốc nho già bỏ lăn lóc theo bờ rào để chuyển sang trồng táo hoặc trồng lại nho tơ, tui đem về xử lý mầm bệnh rồi đưa vô bao bì trồng làm nho kiểng. Gốc nho già thân gỗ gân guốc rất đẹp trên cành mang trái chín biểu hiện sự sung túc được người tiêu dùng ưa chuộng trong dịp tết đến xuân về”, Sáu Lang cười hồn hậu, chia sẻ.
Đến với vườn nho giống Sáu Lang tìm hiểu về nghề trồng nho kiểng bán tết, chúng tôi lấy làm bất ngờ về tinh thần vượt khó tìm tòi nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào nghề sản xuất nho giống. Anh mày mò chế tạo thành công máy cắt ghép cành nho bảo đảm tỉ lệ cây sống đạt gần 100%, cải tiến máy đưa đất vô bao nylon, máy cuốn quấn chỉ cột cành ghép…Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu phố 2 (phường Mỹ Hải), anh gần gũi chia sẻ kinh nghiệm trồng nho và giúp đỡ hội viên sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm cuộc sống gia đình no ấm. Anh Nguyễn Thường Lang vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2011- 2015.
Sơn Ngọc