Giá heo hơi mua vào chưa tới 50.000 đồng/kg nên thị trường bán ra giảm nhẹ từ 2.000-3.000 đồng/kg. Trong đó, thịt heo đùi 82.000 đồng/kg; ba chỉ 78.000 đồng/kg; nạc 87.000 đồng/kg; giò heo 65.000 đồng/kg... Thịt bò dao động từ 170.000-220.000 đồng/kg.
Người tiêu dùng lựa chọn mua sữa bột. Ảnh: Sơn Ngọc
Cá tươi về các chợ nhiều cả về số lượng lẫn chủng loại. Cá nục, cá thóc, cá ngân, cá trác, cá phèn, cá mối, cá nhồng, cá liệt... giá trung bình từ 40.000-80.000 đồng/kg; cá thu, cá gáy, cá bè giá từ 120.000-180.000 đồng/kg; tôm biển, mực nang, mực ống, ghẹ nằm ở mức 100.000-150.000 đồng/kg.
Rau xanh và củ, quả các loại giá giảm bởi lượng cung dồi dào. Cải ngọt, rau mồng tơi, rau tập tàng, bồ ngót, rau muống... giá khoảng 10.000 đồng/kg; khoai tây 15.000 đồng/kg; đậu cô ve 16.000 đồng/kg; bí đao 7.000 đồng/kg; su su 5.000 đồng/kg; cà chua 8.000 đồng/kg...
Vẫn còn nằm trong mùa ăn chay, nên thực phẩm chay được bán nhiều tại các cửa hàng và siêu thị. Ngoài thực phẩm chay đóng hộp, khô, để lạnh và thực phẩm chay ăn liền thu hút nhiều người bởi sự tiện dụng… Tuy nhiên, còn có nhiều sản phẩm đồ chay chế biến chứa nhiều chất phụ gia như hàn the, chất tạo hương vị, tạo màu, không rõ nguồn gốc… ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy khi mua cần xem kỹ nhãn mác, xuất xứ, thành phần và cách chế biến. Đồng thời, nên chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua nhầm thực phẩm đã bị mốc.
Ngoài ra, nếu như trước đây, các loại thực phẩm chế biến sẵn như chả giò rế chay, lẩu chay, bánh xếp, hoành thánh chay... giá dao động từ 30.000-70.000 đồng/gói được tiêu thụ mạnh, thì năm nay, đa số khách hàng thường mua các loại rau, củ, quả, nấm, rong biển, đậu hũ, mì căn… để về nhà tự nấu và chế biến theo ý thích của mình.
Thùy Trang